phẫu tích xương thái dương
Khoá phẫu tích xương thái dương – Hội nghị chuyên đề & Thực hành
07.11.17
widex
WIDEX – HIGH DEFINITION HEARING
09.11.17
Xem thêm bài

“Kết hôn với ai?” – Lời khuyên cho ứng viên cấy ốc tai điện tử

tri lieu ngon ngu

Lời khuyên ốc tai điện tử

Quen biết, hẹn hò, hứa hẹn, từng ngày đầy ắp những kỹ niệm lãng mạn, mật ngọt, rồi mong muốn bên nhau đến cuối cuộc đời, nghĩ đến quyết định kết hôn, chọn một người để có thể sống đời với nhau thì những lời hứa hẹn, lãng mạn, mật ngọt như mơ không là yếu tố để đôi lứa cân nhắc, mà đó là những cân nhắc về con người sẽ làm hôn phối với mình có sẵn sàng đồng hành với mình trong tương lai, có khó cùng lo có vui cùng hưởng.

Cũng giống như chuyện đôi lứa, khi bạn bắt đầu tìm hiểu để cấy ghép ốc tai điện tử (OTĐT) cho trẻ em hoặc bản thân của bạn, số lượng thông tin, thuật ngữ và các quyết định có vẻ tràn ngập. Có phải điều bạn cần là ai đó sẽ nắm tay dẫn bạn đi từng bước theo tiến trình cấy ghép trên. Bạn vừa phải xử lý một tấn thông tin, và bạn được yêu cầu để “cưới” một thiết bị cấy ghép, một cam kết cho cuộc sống!

Dưới đây chúng tôi xin lược dịch  lời khuyên của bà Elizabeth (Boschini) Rosenzweig, chuyên gia Ngôn Ngữ Nghe và Nói cho trẻ khiếm thính và gia đình, cung cấp các dịch vụ trị liệu từ xa qua internet cho các gia đình trên thế giới.

Lời khuyên của bà là tổng hợp kinh nghiệm nhiều năm làm việc khách quan và dựa trên bằng chứng khoa học dành cho các gia đình đang bắt đầu cuộc hành trình phục hồi thính giác bằng cấy ghép ốc tai điện tử (OTĐT). Các thông tin hy vọng là những điều mà nhiều phụ huynh Việt Nam đang quan tâm, ngoài ra các phụ huynh có thể tìm thêm chi tiết trên trang <Cochlear Implant Online>

lời khuyên ốc tai điện tử

Tiết học nghe nói tại Mellie sau khi cấy ốc tai điện tử 

BƯỚC XÁC ĐỊNH.

Bạn, hoặc con của bạn, mất thính lực. Đây được gọi là chẩn đoán hoặc xác định. Đối với cha mẹ của trẻ sơ sinh mới được xác định là điếc hay nghe khó, đây là một bước đầu tiên của cuộc hành trình này. Cả người lớn bị điếc và phụ huynh của các trẻ em khiếm thính có thể được hưởng lợi từ kết nối với những người khác ở các nhóm hỗ trợ trực tuyến.

TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN CẤY GHÉP.

Một khi đã được xác định mất thính giác, đó là thời gian để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho bạn. Nếu bạn không nhận được lợi ích từ máy trợ thính (hoặc, nếu lợi ích bạn nhận được là không đủ để lắng nghe và giao tiếp nói), nhà thính học và bác sĩ tai mũi họng của bạn có thể bắt đầu thảo luận về ốc tai cấy ghép. Quá trình là ứng viên cho việc cấy ghép sẽ có các buổi trao đổi, tư vấn với các nhà chuyên môn như nhà thính học, bác sĩ phẫu thuật, hoặc tâm lý học, nhà âm-ngữ trị liệu, và các thành viên khác của nhóm cấy ghép ốc tai điện tử. Bạn, hoặc con của bạn, sẽ trải qua các phép đo thính lực cũng như đánh giá của lời nói và ngôn ngữ. kiểm tra y tế cũng sẽ được tiến hành để đảm bảo rằng bạn / con bạn khỏe mạnh đủ để phẫu thuật và có cấu trúc phù hợp (ví dụ ốc tai, dây thần kinh thính giác) để được hưởng lợi từ OTĐT.

LỰA CHỌN THIẾT BỊ.

Một khi nó đã được xác định rằng bạn là một ứng viên cấy OTĐT, nhãn hiệu thường  được lựa chọn nhất là nhãn hiệu của của 3 thương hiệu cấy ghép OTĐT đang được FDA phê chuẩn tại Mỹ. Lựa chọn một thương hiệu có thể là một trong những phần khó khăn và căng thẳng nhất của quá trình cấy ghép ốc tai điện tử. Bạn vừa phải xử lý một tấn thông tin, và bạn được yêu cầu để “cưới” một thiết bị cấy ghép, một cam kết cho cuộc sống!

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn một thương hiệu:

  • Không có một thương hiệu “tốt nhất”. Những người đã cấy OTĐT đã có thành công lớn với tất cả ba thiết bị.
  • Lựa chọn thiết bị là gần như không quan trọng bằng việc phục hồi nghe-nói và điều trị sau khi kích hoạt. Thành công gồm 10% thuộc về “phần cứng” (thiết bị) và 90% thuộc về “phần mềm” (đầu vào huấn luyện của của người dùng).
  • Đừng để bị lừa bởi những người mà đã cấy OTĐT, người quảng bá thương hiệu của họ là “tốt nhất” và nói thương hiệu khác như rác rưởi. Hãy suy nghĩ về những động cơ cho loại hành vi như thế- nó thường bất an, không lợi ích tốt cho bạn. Các vấn đề của sự lựa chọn thương hiệu không phải là màu đen và trắng – hãy cẩn thận của những người cố gắng vẽ nó như vậy.
  • Trong khi các chuyên gia (bác sĩ phẫu thuật, thính học, nhà trị liệu nghe-nói, vv) có thể không đưa ra ý kiến ​​hoàn toàn, điều quan trọng là phải xem xét kinh nghiệm của trung tâm của bạn với một thiết bị cụ thể (ví dụ như có bao nhiêu thương hiệu CI này đã phẫu thuật cấy ghép? cách đội thính học với công tác hiệu chỉnh thuận lợi thiết bị này?), cũng như bất kỳ xem xét cấu trúc cơ thể học bạn / con bạn phù hợp nhất với một thương hiệu nào.
  • Hãy nhớ rằng các công nghệ mới nhất chỉ là – công nghệ mới nhất. Tất cả các nhãn hiệu có nghiên cứu và phát triển và, vào bất cứ thời điểm nào, một thương hiệu có thể cho ra với một cái gì đó có vẻ “tốt” hơn những người khác, nhưng một làn sóng cải tiến mà tất cả các công ty, và các nhãn hiệu khác chắc chắn sẽ làm theo .
  • Xác định những ưu tiên của bạn – là bạn quan tâm đến cách xử lý thiết bị trên tai của bạn (biết rằng các nâng cấp trong tương lai hoàn toàn có thể thay đổi hình dạng của các bộ xử lý lời), lịch sử và hồ sơ theo dõi của công ty, các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, các chương trình hiệu chỉnh? Mỗi người sử dụng OTĐT và gia đình có những ưu tiên khác nhau, và nên là sự lựa chọn là đúng cho ho. Không thể nói với ai đó những gì mà họ lựa chọn sẽ đúng, hoặc sai, bởi vì nó là một quyết định cá nhân đó và các yếu tố nặng nhẹ khác nhau khác nhau cho những người khác nhau.
  • Hít một hơi thật sâu. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ ổn thôi. Đây là một quyết định làm bạn rất phân vân, với nhiều điều bạn không thể kiểm soát. Những gì bạn có thể kiểm soát và được nhiều nhất từ thiết bị đó là việc trị liệu, và đó là một phần rất quan trọng.

lời khuyên ốc tai điện tử

Chọn thiết bị phù hợp với ốc tai dị dạng giúp trẻ phục hồi hiệu quả  

PHẪU THUẬT.

Lựa chọn thương hiệu không phải là một quyết định lớn duy nhất bạn sẽ cần phải thực hiện trong quá trình cấy ghép ốc tai điện tử ứng cử. Nếu bạn là một ứng  viên cấy cả hai tai (ví dụ, bạn có thể được chọn phẫu thuật cấy hai tai một lần ( y tế một số quốc gia không cho cấy hai tai một lần). Nếu công nghệ là tốt ngày hôm nay, nó có thể là tốt hơn vào ngày mai? Bây giờ là thời điểm thích hợp để cấy ghép, hoặc chúng ta nên chờ đợi điều tốt nhất trong tương lai để thực hiện (một thiết bị cấy ghép toàn bộ, hoặc tái tạo tế bào lông chuyển)? Hãy nhớ rằng, sự chờ đợi cho một công nghệ trong tương lai, bạn đã làm giảm sút sự hiệu quả với cấy ốc tai. Mỗi phút não của bạn / con bạn không có âm thanh là không bao giờ được lấy lại được cho phát triển não thính giác. “Tại sao Chờ?”

Bạn đã thực hiện sự lựa chọn và đặt ngày – phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử đang tới! Đối với nhiều người, đây là một phần gây lo âu nhất của quá trình. Điều này là hoàn toàn bình thường. Phẫu thuật CI là rất an toàn, đó là khuyến cáo rằng các bệnh nhân đề phòng bệnh viêm màng não trước khi trải qua các thủ tục.

KÍCH HOẠT

Sau một  vài tuần, (tùy theo khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật của bạn), bạn / con bạn sẽ được sẵn sàng cho ngày kích hoạt. Kích hoạt, hoặc kích thích ban đầu, là khi bạn sẽ nhận được các phần bên ngoài của ốc tai điện tử của bạn (bộ xử lý), và nó sẽ được lập trình bởi các chuyên gia thính học để thông số kỹ thuật thính giác đặc biệt của bạn. Lập trình, cũng được gọi là hiệu chỉnh, là quá trình điều chỉnh ốc tai điện tử giúp người dùng nghe tốt nhất của họ.

trị liệu ngôn ngữ

Nhà trị liệu phải được đào tạo, có kiến thức và kỹ năng để trẻ hợp tác học 

PHỤC HỒI

Hãy nhớ rằng, thành công với một cấy ghép ốc tai điện tử là phụ thuộc nhiều vào việc áp dụng phương pháp huấn luyện lắng nghe và trị liệu ngôn ngữ nói, cho bạn / con bạn sau khi kích hoạt. Lợi ích tối đa từ một cấy ghép ốc tai điện tử, là não phải học làm thế nào để nghe. Điều quan trọng nhất là phải có một nhà trị liệu Nghe và Nói , một chuyên gia được đào tạo thành thạo về các kỹ thuật dựa trên bằng chứng cho việc phát triển nghe, ngôn ngữ, lời nói, nhận thức, và giao tiếp.

Chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ trợ thính An Khang dịch

error: