Giữ được giao tiếp xã hội với người nghe kém
05.11.19
Những Tiến Bộ Hiện Đại Trong Công Nghệ Trợ Thính
05.11.19
Xem thêm bài

Sử dụng Telecoil để nâng cao chất lượng Âm thanh

Telecoil là công nghệ độc đáo, giúp bạn giảm ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố như khoảng cách, tiếng ồn, và âm vọng bên trong máy trợ thính của bạn. Công nghệ này cũng giúp máy trợ thính trở thành một thiết bị loa không dây.

Telecoil, hay còn gọi là T-COIL, làm từ lõi kim loại với vòng dây đồng siêu nhỏ cuốn xung quanh. Công nghệ này có ý nghĩa gì khi bạn sử dụng thiết bị trợ thính? Ngoài việc nâng cao khả năng sử dụng của thiết bị, công nghệ này giúp bạn loại bỏ phần lớn các tiếng ồn xung quanh – khi di chuyển trong một thành phố đông đúng, ở siêu thị, hoặc nhà hát.

Công nghẹ cho phép người sử dụng truy cập tín hiệu điện từ với các nguồn âm khác nhau. Ví dụ, khi t-coil được sử dụng với điện thoại, hiện tượng tiếng hú bị triệt tiêu hoàn toàn, và độ đo của âm thanh có thể được giảm xuống.

Làm thế nào để kích hoạt chế độ Telecoil?

Thường có một công tắc nằm trên thiết bị để kích hoạt tính năng Telecoil. Công tắc này có thể giống một nút bấm với một số thiết bị.

Hình ảnh gần giống nhất có thể được so sánh với một chiếc anten – nhưng rất bé. Telecoil giống như một vòng nhỏ bên trong thiết bị trợ thính và kết nối với hệ thống bên ngoài.
Âm thanh từ hệ thống bên ngoài được truyền trực tiếp vào trong tai, trong khi đó tiếng ồn bên ngoài được chặn đứng. Hệ thống vòng loop này ngày càng trở nên phổ biến hơn ở một số địa điểm như:

  • Bảo tàng
  • Nhà thờ và các địa điểm tôn giáo 
  • Sân bay
  • Nhà hát
  • Các trường đại học
  • Xe taxi ở các thành phố

Kích hoặc chế độ Telecoil trên thiết bị của bạn để có thể nghe được nhiều hơn. Một cách khác để tận dụng telecoil đó là tìm hiểu địa điểm trong khu vực sinh sống của bạn có sử dụng công nghệ này. Bởi tuân theo đạo luật Hỗ trợ khuyết tật tại Mỹ, những thiết bị này phải được tích hợp và có mặt tại các rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng và các cơ quan hành chính. 

Telecoil hoạt động như thế nào?

Khi kích hoạt chế độ Telecoil ở thiết bị trợ thính, thiết bị nhận âm thanh trực tiếp từ hệ thống vòng loop, bỏ qua microphone, vốn có tác dụng thu âm thanh ở môi trường xung quanh. Hầu hết thời gian, bạn sẽ muốn nghe những âm thanh này, nhưng khi bạn đang tập trung vào một đối tượng nhất định, việc tắt microphone sẽ là điều hợp lí hơn.

Làm thế nào để tôi biết được thiết bị của mình có telecoil hay không?

Hầu hết các thiết bị trợ thính ngày nay đều có chức năng này/ Thiết bị trợ thính của bạn có thể đã có công nghệ telecoil – do công nghệ này đã được phát triển từ đầu thập niên 40 của thế kỉ trước. Một báo cáo cho thấy hơn 70% các mẫu máy trợ thính trên thị trường đều đi kèm với tính năng telecoil. Với các mẫu nhét trong tai, tỉ lệ này lên tới 81%.

Nếu bạn cảm thấy cần sử dụng máy trợ thính, vui lòng gặp chuyên gia tư vấn sức nghe tại các phòng khám khu vực, giúp bạn tìm được công nghệ phù hợp cho mình hoặc người thân khi bị suy giảm thính lực / nghe kém.

Tiếp theo là gì?

Việc nghe sẽ dễ dàng hơn nếu cuộc trò chuyện diễn ra ở nơi đông người, và được thực hiện 1-1, với ánh sáng đầy đủ và không có tiếng ồn hoặc tiếng nhiễu xung quanh – nhưng để đạt được điều tối ưu đó sẽ không dễ dàng. Sẽ tốt hơn hết nếu bạn có thể đánh giá tình huống giao tiếp, nếu cần bạn có thể thay đổi chương trình nghe trên thiết bị trợ thính của bản thân.

hearLIFE dịch từ bloomhearing.com.au

error: