may-tro-thinh-da-giup-dan-duong-trong-cong-nghe-thiet-bi-mang-theo-tren-nguoi-nhu-the-nao
Máy trợ thính đã giúp biến đổi công nghệ thiết bị đeo như thế nào
07.11.19
nhung-loi-khuyen-cho-viec-lang-nghe-nhung-nguoi-than-yeu-bi-mat-thinh-luc-trong-le-ta-on-nay
Những lời khuyên cho việc lắng nghe những người thân yêu bị mất thính lực trong lễ tạ ơn này
07.11.19
Xem thêm bài

Dưới đây là một số cách mà máy trợ thính đã phát triển để loại bỏ tiếng hú (tiếng rít)

duoi-day-la-mot-so-cach-ma-may-tro-thinh-da-phat-trien-de-loai-bo-phan-hoi-qua-muc

Nếu bạn đã từng đeo máy trợ thính trong một thời gian dài, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải một tiếng ồn rít thỉnh thoảng, vang dội vào tai bạn. Nếu nó thường xuyên xảy ra, đó là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với máy trợ thính của bạn.

Lợi ích của việc đeo máy trợ thính là được hưởng lợi từ khả năng khuếch đại của chúng, nhưng khi tiếng rít (tiếng hú) xảy ra liên tục bạn có thể rất khó chịu – khiến bạn muốn tạm dừng thiết bị hoặc tắt hoàn toàn. Dưới đây, cách thức xác định tiếng hú, nhận thức rõ hơn về nó và thực hiện các bước để ngăn chặn nó trong tương lai.

duoi-day-la-mot-so-cach-ma-may-tro-thinh-da-phat-trien-de-loai-bo-phan-hoi-qua-muc

Khi nào tiếng hú xảy ra?

Tiếng hú xảy ra khi âm thanh phát ra từ thiết bị trợ thính được thu và xử lý lại bởi micro, tạo ra vòng phản hồi âm thanh cộng hưởng.

Bạn có thể quan sát điều này tại các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc khi micro thu âm thanh phát ra từ loa. Âm thanh này tạo thành một vòng phản hồi, tạo ra một chuỗi âm thanh dội lại liên tục, gây nên tiếng vọng phản hồi, tiếng rít, tiếng hú. Điều này được giải quyết khi micro không được đặt ở phía trước loa.

Bạn cũng có thể quan sát điều này tại các đám cưới khi cá nhân đưa ra một bài phát biểu cầm micro và một tiếng rít cao vút vang vọng khắp phòng tiệc. Mọi người lập tức bịt tai lại. Cơ chế tương tự xảy ra giữa micro, bộ khuếch đại và sóng âm thanh xảy ra ở quy mô nhỏ hơn trong máy trợ thính hoặc các sản phẩm khuếch đại âm thanh cá nhân.

Sự thật thú vị

Bạn có biết rằng Jimi Hendrix là một trong những nhạc sĩ đầu tiên tận dụng tiếng vọng phản hồi xảy ra giữa guitar điện và ampli không? Anh tình cờ phát hiện ra âm thanh khác biệt – và nó trở thành một phần của phong cách âm nhạc Hendrix. Anh ấy đã có thể tạo ra âm thanh khác biệt không thể có với các kỹ thuật chơi truyền thống.

Những tình huống gây ra tiếng hú

 • Đứng gần một bức tường hoặc bề mặt rắn
 • Máy trợ thính mở ở mức cao & âm lượng lớn ở một tần số nhất định
 • Sự tích tụ ráy tai quá nhiều
 • Micro bị rơi ra
 • Bộ lọc bị mòn
 • Đường ống bị nứt hoặc vỡ (trong trường hợp máy trợ thính đeo sau tai BTE)
 • Vỏ máy trợ thính bị nứt.

Mẹo để giảm phản hồi

 • Điều chỉnh âm lượng máy trợ thính xuống ngưỡng thấp hơn
 • Đi đến chuyên gia thính học hoặc văn phòng phân phối máy trợ thính để thay thế hoặc sửa chữa vỏ máy trợ thính của bạn
 • Hãy nhận biết những lần bạn nghe tiếng rít và nói chuyện với chuyên gia thính học để tùy chỉnh thiết bị của bạn
 • Nhờ chuyên gia thính học tinh chỉnh máy trợ thính của bạn

Loại bỏ tiếng hú

Trừ khi bạn là Jimi Hendrix sử dụng tiếng hú để gây chú ý cho đám đông, bạn sẽ không muốn máy trợ thính phát ra âm thanh the thé này. May mắn thay, các nhà sản xuất đã dành rất nhiều nguồn lực để thử và khắc phục vấn đề này. Với công nghệ trợ thính cũ, tiếng hú là kết quả cho thấy chắc chắn rằng ai đó đang đeo máy trợ thính.

Máy trợ thính hiện đại đi kèm với các hệ thống loại bỏ hú được thiết kế để giảm khả năng xảy ra tiếng hú. Điều này cho phép bạn có thể ôm mà không lo tiếng rít đáng xấu hổ! Nếu tiếng huýt sáo, báo động và tiếng hú liên tục ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn, hãy xem xét một thiết bị hiện đại với công nghệ này.

Đừng để máy trợ thính lỗi thời ngăn bạn tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ của cuộc sống thường xuyên hơn. Nói chuyện với ai đó về việc nâng cấp máy trợ thính của bạn ngày hôm nay. Gọi cho trung tâm chăm sóc sức nghe hữu ích và thân thiện của chúng tôi để nói chuyện với một chuyên gia tư vấn thính lực. Bạn sẽ được tìm hiểu thêm về các tùy chọn có sẵn cho bạn hoặc người thân của bạn, người có thể bị mất thính lực. Các ứng viên đủ tiêu chuẩn có thể được đo thính lực miễn phí ở hearLIFE!

hearLIFE dịch từ bloomhearing.com.au 

 

 

 

 

 

 

 

error: