[BLACK FRIDAY] MUA NGAY KẼO LỠ Càng mua nhiều – Càng tiết kiệm dành cho khách hàng Máy trợ thính.
29.11.19
hearlife-oc-tai-dien-tu-mien-phi-100-phan-tram-thiet-bi-cay-trong
Phép màu mùa Giáng Sinh – Cơ hội miễn phí 100% thiết bị cấy trong
19.12.19
Xem thêm bài

Bí mật bảng chữ cái quân đội để giao tiếp rõ ràng hơn

Thuận lợi Giao tiếp

Bảng chữ cái quân ngũ, còn biết đến là bảng phát âm NATO, là bí mật giúp cho việc giao tiếp rõ ràng hơn. Bảng chữ cái này có thể sử dụng ngay khi gặp tình huống các âm phát ra nghe có vẻ na ná giống nhau đặc biệt ở một số từ.

Các cá nhân bị nghe kém thường gặp khó khăn phân biệt phụ âm. Trong ngôn ngữ lời nói, các nguyên âm (A, E, I, O, U) có tông trầm; to và dễ nhận ra. Trong khi các phụ âm (S, F, Th, Sh, V, K, P) có tông cao và gây ra khó nghe hơn. Nếu không có thêm chú thích phụ đề, thì những từ như “gutter”, “butter”, “putter” nghe có vẻ như giống nhau hoàn toàn đối với người khó nghe. Vì lý do này, thật hữu ích khi người nghe cần được lặp lại từng chữ cái cho mỗi từ.

Trong quân đội, giao tiếp truyền đạt chính xác là chìa khoá then chốt. Một sơ sẩy nhỏ nhoi cũng tạo ra khác biệt lớn giữa chiến thắng và thua cuộc. Nếu người lính điện đàm từ xa gởi thông tin mệnh lệnh sai, có thể dẫn tới thất bại toàn bộ chiến dịch. Nhiều quân nhân của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi nghe kém một cách tự nhiên, ngay cả các cuộc điện thoại cũng gây khó khăn cho họ. Đây là một phần lý do vì sao, hiểu một cách dễ dàng, cụ thể, các từ được lặp lại theo từng ký tự của bảng chữ cái. Điều này duy trì mức độ hiệu quả thông tin liên lạc cho cả đôi bên.

Học biết Lingo

Mã ký tự Chữ
A Alfa
B Bravo
C Charlie
D Delta
E Echo
F Foxtrot
G Golf
H Hotel
I India
J Juliet
K Kilo
L Lima
M Mike
N November
O Oscar
P Papa
Q Quebec
R Romeo
S Sierra
T Tango
U Uniform
V Victor
W Whiskey
X X-ray
Y Yankee
Z Zulu

Hãy huấn luyện Đôi tai

Giả sử như tôi muốn đánh vần chữ “read” trong lúc nói chuyện với người khác qua điện thoại, tôi sẽ nói “Read: R như trong từ Romeo, E như Echo, A như Alpha, D như Delta.”

Trong tình huốn bạn đang cố gắng ghi lại thông tin như tên, địa chỉ hoặc e-mail, chỉ cần sai  một từ là có thể dẫn đến sai hoàn toàn các phần sau đó. Do nhầm lẫn mà nhiều người có thể tạo ra chữ riêng để mô tả mỗi ký tự.

Hình thành Bảng phát âm Chữ cái Quân Đội

Với tính mạng ở chiến tuyến, thông tin liên lạc phải rõ ràng. Lịch sử ghi nhận nhiều trận chiến thắng lợi nhờ thông tin liên lạc nội bộ tốt hơn. Trong thời chiến trung cổ, quân đội sử dụng lá cờ để ra hiệu cho nhau. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, vô tuyến 2 chiều đã được sử dụng. Vấn đề chính với vô tuyến lúc đó là nghe qua sóng âm, khi đó các phụ âm rất khó để phân biệt. Ví dụ như “B”, “D”, “G”, “P”, và “V” đều nghe giống giống nhau.

Việc lẫn lộn tạo ra bảng chữ cái quân đội hiện đại ngày nay. Bằng cách dùng từ đại diện cho mỗi ký tự trong bảng chữ cái với 26 từ đại điện đã làm giảm hẳn đi sai sót. Ngoài ra, mỗi từ được lựa chọn kỹ càng để âm thanh nghe không giống nhau. Nhờ đó, nếu bạn nghe thấy một phần của từ bạn cũng có thể đoán được ký tự nào đề cập. 

liên lạc trong quân ngũ qua vô tuyến

Những lĩnh vực khác Dùng bảng chữ cái Quân Đội

Bạn sẽ tìm được Bảng Phát Âm Quốc tế được sử dụng bởi công nhân hàng hải, lính cứu hoả, chỉ huy bố dỡ hàng hoá, trung tâm hỗ trợ, khám phá rừng và quân nhân. 

Có nhiều lý do khiến cho bảng chữ cái này được áp dụng rộng và trở thành một trong các phương pháp giao tiếp lời nói hiệu quả nhất. Bảng này cũng được dùng trong  tiêu chuẩn hàng không của ICAO, Vô tuyến Đánh vần Phát âm Quốc tế, tổ chức NATO. Bảng này vẫn được duy trì là dạng giao tiếp giọng nói xuyên quốc gia, đặc biệt ở các cơ sở yêu cầu liên lạc điện đàm qua vô tuyến bắt buộc phải rõ ràng và chính xác

Hãy học làm quen và thử áp dụng vào giao tiếp lời nói hằng ngày và bạn sẽ thấy rất hiệu quả đấy!

Hỗ trợ Quân nhân/ Bộ đội

hearLIFE có các chương trình hỗ trợ tuyệt vời cho quân nhân bị nghe kém, hãy liên hệ hearLIFE để được nghe rõ nhất.

dịch từ BloomHearing

error: