duoi-day-la-mot-so-cach-ma-may-tro-thinh-da-phat-trien-de-loai-bo-phan-hoi-qua-muc
Dưới đây là một số cách mà máy trợ thính đã phát triển để loại bỏ tiếng hú (tiếng rít)
07.11.19
An toàn 3D MRI ốc tai điện tử Synchrony
17.11.19
Xem thêm bài

Những lời khuyên cho việc lắng nghe những người thân yêu bị mất thính lực trong lễ tạ ơn này

nhung-loi-khuyen-cho-viec-lang-nghe-nhung-nguoi-than-yeu-bi-mat-thinh-luc-trong-le-ta-on-nay

Lễ Tạ ơn là thời gian để sum họp cùng với những người mà chúng ta biết ơn. Không gian ngập tràn trong âm nhạc, tiếng cười, những cuộc trò chuyện cùng rất nhiều sự kiện khác… tất cả diễn ra cùng một lúc… và thường trong một căn phòng nhỏ. Chúng tôi biết điều này có thể là một thách thức lớn đối với hàng triệu người bị mất thính lực. Dưới đây là một vài gợi ý làm sao để hỗ trợ bạn và những người thân yêu của bạn bị mất thính lực.

Một trong những khía cạnh chính của lễ Tạ ơn đó là Gia đình. Gia đình mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, khoảng thời gian tốt đẹp và những món ăn ngon. Những người bị nghe kém cũng mong muốn những điều tương tự, nhưng đôi khi họ cảm thấy khó khăn hoặc e ngại khi tham gia những sự kiện gia đình. Nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc tối, bạn chắc chắn sẽ mong muốn tất cả mọi người đều được thoải mái. Tương tự như vậy, nếu bạn bị mất thính lực, có một vài lời khuyên bạn có thể thực hiện để giúp bạn nghe tốt hơn trong bữa tối.

nhung-loi-khuyen-cho-viec-lang-nghe-nhung-nguoi-than-yeu-bi-mat-thinh-luc-trong-le-ta-on-nay

Theo Hiệp hội Nghe kém Hoa Kỳ, gần hai mươi phần trăm dân số Hoa Kỳ có với mức độ mất thính giác nhất định. Nếu nhóm Lễ Tạ ơn của bạn gồm 10 người, bất kể tuổi tác nào, có thể ít nhất hai người trong số họ có thể gặp khó khăn về nghe so với những người khác.

 

Thực tế là nhiều người sẽ tới các bữa tiệc vào kỳ nghỉ lễ của họ và cơ bản họ sẽ là “giả vờ giao tiếp” qua các cuộc trò chuyện, thay vì lịch sự yêu cầu những người khác phải chú ý đến việc mất thính lực của mình. Thông thường ở một mức độ tự tin hoặc thậm chí sự xấu hổ có thể ngăn cản họ tiết lộ tình trạng mất thính lực của mình.

Điều này dẫn đến những nỗ lực để đọc khẩu hình từ miệng, gật đầu hoặc đồng ý với một phần nào đó trong câu, mà không hiểu đầy đủ. Ngôn ngữ lời nói là một trong những âm thanh tương đối khó nghe – không dễ dàng để phát hiện những giọng nói riêng lẻ trong số những âm thanh khác quanh bàn tiệc.

Giao tiếp tốt là điều quan trọng

Cụ thể, khó khăn trong việc nói đã dẫn đến những cải tiến đáng kể trong công nghệ tăng cường giọng nói được phát triển trong máy trợ thính hiện đại.
Nếu bạn bị mất thính lực, một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng trò chuyện của bạn là sử dụng máy trợ thính.

Nếu bạn có một người bạn hoặc thành viên trong gia đình đang do dự về việc sử dụng máy trợ thính vào cuộc sống của họ – hãy cho họ một lời khuyên hữu ích theo đúng hướng hoặc nói chuyện với một chuyên gia để xác định mức độ mất thính lực và tìm hiểu thêm về các loại máy trợ thính có sẵn.

Một số điều khác bạn có thể làm để đảm bảo cho những người thân yêu của bạn có mặt trong cuộc trò chuyện như là:
Để mọi người biết.
Nếu bạn không thể nghe ai đó, hãy nói với họ. Nếu bạn tự hỏi hoặc băn khoăn điều bạn đang được nghe có đúng hay rõ ràng không, hãy lên tiếng!

Tắt nhạc nền.

Âm nhạc khiến các âm thanh khác trở nên không rõ ràng – tương tự khi nghe TV.

Ngồi gần nhau hơn.

Hãy cứ thoải mái và đến gần nhau. Bạn sẽ nghe tốt hơn. Lễ Tạ ơn là thời gian chúng ta cùng nhau nói về những thay đổi trong cuộc sống với những người yêu thương. Hãy tận dụng cơ hội để cởi mở và thành thực về vấn đề mất thính lực của bạn trong khi mọi người ở cùng nhau.

Nếu tất cả mọi người đang cố gắng cải thiện cuộc trò chuyện trong phòng, sẽ có ít từ phải đoán hoặc nói: “Cái gì?”. Đồng thời, nếu ai đó yêu cầu bạn lặp lại câu nói của chính bạn hoặc hỏi: “Đó là gì?” – hay đừng nhún vai theo kiểu “đừng bận tâm” hoặc “đừng lo lắng về điều đó”. Điều này như vô tình gạt bỏ và tạo ra sự tách rời khỏi cuộc trò chuyện.

Vào lễ Tạ Ơn này, trước khi bạn tự hỏi nên ướp gia vị nào cho gà tây, hãy nhớ nghĩ về cách bạn có thể giúp những người trong gia đình bị mất thính lực vượt qua một “buổi lễ Tạ ơn kinh khủng”. Sau tất cả, bạn có thể cứu vớt tất cả các ngày lễ khác của họ và giải tỏa căng thẳng của họ cho bữa tối Giáng sinh.

hearLIFE dịch từ widex.com

 

 

 

 

 

 

error: