Mô hình toàn diện – trị liệu ngôn ngữ AVT cho trẻ khiếm thính ở hearLIFE
30.12.17
Chuyên gia thính học hearLIFE Malaysia từ 16-18.1.2018
22.01.18
Xem thêm bài

Cấy ốc tai trường hợp nghe kém không đều hai bên

Cấy ốc tai cho bệnh nhân giảm thính lực bất đối xứng 2 bên (Asymmetric hearing loss – AHL)

Bệnh nhân bị điếc 1 tai và tai còn lại bị giảm thính lực từ 30 đến 90 dB ở tất cả các tần số được xếp vào nhóm giảm thính lực bất đối xứng (AHL). Đa số các bệnh nhân được chỉ định sử dụng máy trợ thính cho tai tốt (tai bị giảm thính lực). Nếu tai tốt bị giảm thính lực mức độ nặng đến sâu ở tần số cao (trên 70 dB), việc sử dụng máy trợ thính có thể không đủ hiệu quả, đặc biệt ở nhóm trẻ em sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thính lực đồ của bệnh nhân bị giảm thính lực bất đối xứng (AHL): tai PHẢI giảm mức độ trung bình, tai TRÁI giảm mức độ nặng sâu

Câu hỏi đặt ra là sẽ làm gì cho tai bị điếc (giảm thính lực mức độ sâu)?

  • Máy trợ thính sẽ không hiệu quả đối với các trường hợp giảm thính lực mức độ sâu.
  • Đối với bệnh nhân người lớn, đã hình thành ngôn ngữ, có thể nghe dựa vào việc sử dụng máy trợ thính cho tai tốt kết hợp với việc nhìn miệng giúp cho việc giao tiếp tốt hơn. Nếu tai tốt bị giảm thính lực chuyển sang mức độ nặng sâu, việc cấy ốc tai sẽ được xem xét.
  • Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng máy trợ thính cho tai tốt là cần thiết. Tiếp theo là theo dõi quá trình phát triển ngôn ngữ và lời nói, nếu không phát triển sẽ xem xét việc cấy ốc tai cho tai bị điếc (tai nặng).
  • Sau khi được cấy ốc tai cho tai bị điếc, bệnh nhân sẽ nghe theo kiểu 2 hình thức (bimodal), nghĩa là nghe qua máy trợ thính 1 bên, bên còn lại nghe qua hệ thống ốc tai điện tử. Kết quả là bệnh nhân sẽ nghe hiểu lời nói trong môi trường ồn tốt hơn, và có khả năng định hướng được âm thanh, giúp cải thiện khả năng giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Điều quan trọng là sự chọn lựa thiết bị phù hợp và sự chỉnh máy đúng để có sự đồng bộ tín hiệu giữa 2 tai. Cần mất 1 thời gian để não bộ thích nghi và cân bằng tín hiệu giữa 2 tai.

Sự phối hợp nghe 2 bên giữa ốc tai điện tử và máy trợ thính                  

  • Các báo cáo gần đây cho thấy sự hiệu quả của việc cấy ốc tai cho nhóm bệnh nhân bị điếc 1 tai (SSD- Single sided deafness) cũng như bị giảm thính lực bất đối xứng 2 bên (AHL), giúp cải thiện khả năng nghe, giảm ù tai và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tổng hợp từ bài viết của 2 tác giả Richard M Irving, Consultant ENT surgeon, UK và Raghu Kumar, PhD, UK, đăng trên tạp chí ENT & Audiology, số tháng 9,10/2017.

 

Tham khảo: Sự tương hợp của ốc tai điện tử Medel với các loại máy trợ thính

error: