Vai trò của ABR (điện thính giác thân não) trong việc chẩn đoán trẻ nghe kém
11.12.17
Mô hình toàn diện – trị liệu ngôn ngữ AVT cho trẻ khiếm thính ở hearLIFE
30.12.17
Xem thêm bài

Sự kết nối của Ốc tai điện tử MEDEL với các loại máy trợ thính khác nhau

Đa số các bệnh nhân bị giảm thính lực mức độ nặng sâu sử dụng máy trợ thính 1 bên và quyết định cấy ốc tai đối bên. Câu hỏi đặt ra là liệu não bộ có cân bằng được 2 loại tín hiệu khác nhau từ 2 tai hay không, và có cần phải mua một loại máy trợ thính chuyên biệt phù hợp với loại ốc tai điện tử sẽ được cấy ở bên tai còn lại hay không?

Sự cân bằng về độ lớn âm thanh ở 2 tai:

Để có được sự cân bằng về độ lớn âm thanh của 2 tai thì tỷ số nén âm thanh (compression ratio) của máy trợ thính và ốc tai điện tử phải gần giống nhau. Đa số các máy trợ thính hiện nay có tỷ số nén là 2:1. Tỷ số nén của thiết bị Advanced Bionic Naida là 12:1, cách biệt rất lớn với tỷ số nén 2:1 của các loại máy trợ thính, tạo ra sự mất cân bằng về độ lớn âm thanh nghe giữa 2 tai, vì vậy cần phải sử dụng 1 loại máy trợ thính chuyên biệt là Naida Link để tạo sự cân bằng  về độ lớn âm thanh. Tỷ số nén của bộ xử lý âm thanh của MEDEL là 3:1, rất gần với tỷ số nén của các loại máy trợ thính, vì vậy có thể tương hợp với tất cả các loại máy trợ thính khác nhau.   Như vậy với hệ thống ốc tai điện tử MEDEL, nhà thính học có thể lập trình máy trợ thính cho bên còn lại một cách độc lập theo cách tối ưu nhất cho bên tai mang máy trợ thính. Khả năng kết nối giữa máy trợ thính và hệ thống ốc tai điện tử (Bimodal streaming) Bộ xử lý âm thanh SONNET của MEDEL có thể kết nối với các loại máy trợ thính khác nhau như Rexton, Widex, Oticon, Phonak, GNResound, thông qua bộ thiết bị Roger.

Khả năng nghe tự nhiên bằng cả 2 tai

Các dải điện cực ngắn (perimodiolar hoặc mid-scala arrays) chỉ bao phủ vòng đáy ốc tai, nghĩa là các âm tần số thấp dưới 700 Hz sẽ không được kích thích 1 cách tự nhiên. Não bộ sẽ nhận tín hiệu các âm có tần số cao từ bên ốc tai điện tử và các âm tần số thấp từ bên máy trợ thính, cần phải chỉnh lại máy trợ thính ưu tiên cho các âm tần số thấp.( Đối với 1 số bệnh nhân đã quen với việc sử dụng máy trợ thính trước đây, việc chỉnh lại máy trợ thính cho phù hợp với ốc tai điện tử sẽ gây khó chịu). Bệnh nhân có thể nhận tín hiệu âm thanh từ tần số thấp đến cao, nhưng vẫn là 1 bên đối với 1 loại tín hiệu nên không thể phục hồi cơ chế nghe 2 tai.  

điện cực ngắn chỉ bao phủ vòng đáy ốc tai

Dải điện cực MEDEL bao phủ toàn bộ chiều dài ốc tai, bảo đảm việc nghe đầy đủ và tự nhiên các âm sắc từ thấp đến cao, kết hợp với khả năng nghe đầy đủ của máy trợ thính bên còn lại, não bộ sẽ luôn nhận được một loại tín hiệu từ cả 2 tai, phân tích sự khác nhau về độ lớn và thời gian của tín hiệu này giữa 2 tai, giúp khả năng định hướng âm thanh cũng như nghe rõ lời nói trong môi trường ồn.
Dai dien cuc bao phu tron oc tai

điện cực Flex28 của MEDEL bao phủ toàn bộ ốc tai

Như vậy trong trường hợp bạn đang sử dụng máy trợ thính một bên, bạn có thể yên tâm là hệ thống ốc tai điện tử MEDEL có thể tương hợp với tất cả các loại máy trợ thính khác nhau từ kết nối không dây đến khả năng nghe thoải mái, tự nhiên và đầy đủ bằng cả 2 tai. Nhà thính học có thể chọn và chỉnh máy trợ thính tối ưu nhất phù hợp với sức nghe của bên đeo máy trợ thính. Bạn không cần phải mua một loại máy trợ thính chuyên biệt nào tương thích với hệ thống ốc tai điện tử bạn chọn. Đó là lý do tại sao MEDEL không liên kết với bất kỳ công ty sản xuất máy trợ thính nào.

Barb Foster, Clinical Education Manager, US Jen Robinson, Sr. Product Manager, Austria

Dai dien cuc bao phu tron oc tai

Ốc tai điện tử và các con số

bao_phu_chieu_dai_oc_tai

Ưu điểm của dải điện cực bao phủ trọn ốc tai

error: