Widex ZEN therapy – giải pháp cho vấn đề ù tai khi đeo máy trợ thính
10.12.17
Sự kết nối của Ốc tai điện tử MEDEL với các loại máy trợ thính khác nhau
25.12.17
Xem thêm bài

Vai trò của ABR (điện thính giác thân não) trong việc chẩn đoán trẻ nghe kém

Việc xác định ngưỡng nghe của trẻ là rất quan trọng trong quá trình chẩn đoán trẻ nghe kém. Ở trẻ nhỏ, cần phải kết hợp các phép đo thính lực chủ quan với khách quan, trẻ càng nhỏ thì các phép đo khách quan (âm ốc tai, nhĩ lượng đồ, ABR) là rất cần thiết, đặc biệt là đo điện thính giác thân não (ABR).

do thinh luc

Đo ABR ở trẻ nhỏ

Điện thính giác thân não là gì?

Điện thính giác thân não (auditory brainstem response- ABR) là phương pháp đo điện sinh lý (electrophysiology), giúp đánh giá tình trạng của ốc tai (ước lượng ngưỡng nghe của trẻ) và đường dẫn truyền thính giác từ ốc tai lên não (xác định bệnh lý dẫn truyền thần kinh thính giác).

Đo ABR được thực hiện như thế nào?

Các điện cực được dán ở vùng da đầu của trẻ và được nối với 1 máy tính. Tín hiệu âm thanh được truyền qua tai nghe (insert phone), máy tính sẽ thu lại sự đáp ứng với âm thanh của não dưới dạng các sóng. Cần thực hiện trong 1 phòng yên tĩnh và thông thường trẻ cần phải ngủ. Phân tích hình dạng của các sóng sẽ giúp nhà thính học xác định ngưỡng nghe của trẻ cũng như các bệnh lý dẫn truyền thần kinh thính giác.

Đo ABR với âm kích thích dạng Click

Âm Click có phổ tần số rộng (từ 1500 đến 4000 Hz) giúp xác định hình dạng và khoảng cách của các sóng I, III, V (1,3,5) từ đó giúp bác sỹ chẩn đoán các bệnh lý dẫn truyền thần kinh thính giác (ANSD) hoặc khối u ở dây thần kinh thính giác. Click ABR không giúp xác định ngưỡng nghe của trẻ.

Đo ABR với âm kích thích dạng Click

Đo ABR với âm kích thích dạng Tone Burst

Sử dụng âm kích thích dạng Tone Burst ở các tần số chuyên biệt 500, 1000, 2000, và 4000 Hz, phân tích hình dạng của sóng V, ngưỡng kích thích âm nhỏ nhất thu được sóng V sẽ giúp chuyên gia thính học xác định được ngưỡng nghe của trẻ (estimated hearing level) ở các tần số chuyên biệt.

Đo ABR với âm kích thích Tone Burst 2000 Hz

Ở trẻ nhỏ hoặc các trẻ không hợp tác với các phương pháp đo thính lực chủ quan, đo ABR với âm kích thích dạng Tone Burst là rất quan trọng giúp xác định ngưỡng nghe của trẻ, giúp cho việc lựa chọn máy trợ thính phù hợp cũng như xác định phương pháp can thiệp hiệu quả cho trẻ (cấy ốc tai).

Tại trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE, áp dụng theo qui trình chuẩn của ASHA (hiệp hội ngôn ngữ-thính giác – lời nói Hoa Kỳ), chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ các phương pháp đo, đặc biệt là Tone Burst ABR, kết hợp với các phương pháp đo khách quan và chủ quan khác, nhằm xác định chính xác ngưỡng nghe của trẻ trong thời gian sớm nhất.

Vui lòng liên hệ 1900 636 630 để đặt lịch hẹn và địa điểm gần bạn nhất

Thính học hearLIFE, tổng hợp tài liệu từ asha.org

error: