bao phủ trọn ốc tai
Cấy ốc tai điện tử một bên và đeo máy trợ thính bên tai còn lại
18.10.17
4 Dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ điếc một bên
25.10.17
Xem thêm bài

Nghe kém dưới 6 tháng tuổi

Nghe kém

Chẩn đoán sớm cho trẻ bị nghe kém dưới 6 tháng tuổi

Đối với các trẻ không vượt qua chương trình tầm soát sức nghe cho trẻ sơ sinh (kết quả đo âm ốc tai là Refer hay  No pass sau 2 lần đo liên tiếp), việc chẩn đoán xác định trẻ có bị giảm thính lực hay không là rất quan trọng, giúp cho việc can thiệp sớm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Theo qui trình của hiệp hội Thính giác- Ngôn ngữ- Lời nói Hoa Kỳ (ASHA), để chẩn đoán xác định trẻ bị nghe kém từ 3 đến 6 tháng tuổi, cần thực hiện các phép đo thính lực như sau:

  • Đo âm ốc tai (OAE otoacoustic emissions), đặc biệt là phương pháp đo DPOAE giúp xác định chức năng của hệ thống tế bào lông bên trong ốc tai, đa số các trường hợp điếc bẩm sinh vị trí tổn thương là các tế bào lông của ốc tai.
  • Đo nhĩ lượng đồ và phản xạ cơ bàn đạp giúp đánh giá chức năng của hệ thống tai giữa (tình trạng viêm nhiễm  có dịch ở tai giữa hoặc tình trạng dẫn truyền âm của hệ thống chuỗi xương con ở tai giữa).
  • Đo thính lực hành vi quan sát ( Behavioral observation assessment- BOA): là phương pháp đo thính lực chủ quan, quan sát sự thay đổi hành vi bú mẹ của trẻ với âm thanh, giúp ước lượng ngưỡng nghe của trẻ. Tuy nhiên ở lứa tuổi dưới 6 tháng, phương pháp này chỉ có tính hỗ trợ chẩn đoán, vì độ tin cậy không cao.
  • Đo điện thính giác thân não (ABR): Đây là phương pháp đo thính lực khách quan, đo điện thính giác thân não, dựa vào hình ảnh của các sóng điện não, ước lượng ngưỡng nghe của trẻ (estimated hearing levels), là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán trẻ nghe kém dưới 6 tháng tuổi.

Đo ABR với âm kích thích dạng Click giúp xác định các bệnh lý về dẫn truyền thần kinh thính giác (ANSD).

Đo ABR với âm kích thích dạng Tone burst giúp xác định ngưỡng nghe của trẻ ở các tần số chuyên biệt 500, 1000, 2000 và 4000 Hz.

Đo ABR với âm kích thích dạng CE-chirp: sử dụng âm kích thích dạng Click nhưng các tần số âm được sắp xếp lại theo thứ tự sao cho việc kích thích toàn bộ vùng ốc tai xảy ra  cùng 1 lúc, giúp việc đo ABR nhanh hơn, hình ảnh các sóng rõ nét hơn, chẩn đoán sẽ  chính xác hơn. hearLIFE Viet nam tự hào là đơn vị duy nhất tại Vệt Nam áp dụng đo ABR với âm CE-chirp trên các máy đo thế hệ mới của hãng Interacoustic, PathMedical

nghe kém

 

 

 

Đo ABR với âm kích thích dạng CE- Chirp.

 

 

 

Với trang thiết bị đầy đủ,đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia thính học trong và ngoài nước được đào tạo bởi tổ chức Golbal Foundation for children with hearing loss, Hoa Kỳ, theo qui trình chuẩn của ASHA, tại các văn phòng hearLIFE ở TP.HCM, Hà nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, chúng tôi có thể đo thính lực và chẩn đoán chính xác cho trẻ nghe kém trước 6 tháng tuổi, giúp cho việc can thiệp sớm đạt hiệu quả tối ưu.

Chuyên gia Thính học hearLIFE

error: