Thông tin về Thiết bị cấy ghép ốc tai điện tử MEDEL
18.10.17
Nghe kém dưới 6 tháng tuổi
23.10.17
Xem thêm bài

Cấy ốc tai điện tử một bên và đeo máy trợ thính bên tai còn lại

bao phủ trọn ốc tai

Đối với bệnh nhân bị giảm thính lực nặng sâu hai tai, lý tưởng nhất là được cấy ốc tai hai bên, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, đa số bệnh nhân chỉ được cấy ốc tai một bên, và được khuyến khích sử dụng máy trợ thính cho tai còn lại để bảo đảm cơ chế nghe hai tai.

Vậy liệu có sự tương thích giữa 2 loại tín hiệu khác nhau tại não bộ hay không?

  • Sự hòa hợp hỗ trợ: não sẽ kết hợp âm tần số cao từ ốc tai điện tử và âm tần số thấp từ máy trợ thính giúp bệnh nhân nghe tốt hơn hơn với cả 2 loại thiết bị.
  • Sự hòa hợp loại bỏ: khi 2 tai cùng cung cấp một loại tín hiệu, não sẽ loại bỏ những tín hiệu gây nhiễu. Để nghe được rõ lời nói trong môi trường ồn, não bộ phải nhận tín hiệu âm trầm từ cả 2 tai, và việc nghe từ 2 tai sẽ giúp não loại bỏ những tiếng ồn (noise), ưu tiên những tín hiệu lời nói (signal).

Đối với các loại điện cực không bao phủ tới vùng đỉnh ốc tai, các tần số trầm bên tai cấy không được kích thích hoặc kích thích từ các điện cực ở vị trí không phù hợp, gây ra ra sự bất tương hợp (mismatch) về tín hiệu tại não giữa 2 tai. Hạn chế là bệnh nhân sẽ khó chịu vì sự bất tương hợp tín hiệu hoặc không nghe rõ lời nói trong môi trường ồn.

Các loại điện cực bao phủ toàn bộ chiều dài ốc tai sẽ khắc phục được hiện tượng này do có sự tương hợp về tín hiệu giữa 2 tai và các âm tần số trầm vẫn luôn được kích thích đầy đủ.

điện cực vào hết ốc tai giúp tương hợp

Ngoài ra với công nghệ xử lý âm thanh Finehearing, với phổ âm rộng hơn 250 âm sắc trải dài từ tần số thấp đến tần số cao, giúp cho bên sử dụng ốc tai điện tử có thể nghe tốt tần số trầm, giúp cho não nhận tín hiệu tần số trầm từ cả 2 tai, nhờ đó giúp bệnh nhân nghe rõ lời nói trong môi trường ồn.

cấy ốc tai một bên, đeo máy trợ thính một bên

Bs. Lê Tự Thành Nhân tổng hợp tài liệu.

error: