Sự kết nối của Ốc tai điện tử MEDEL với các loại máy trợ thính khác nhau
25.12.17
Cấy ốc tai trường hợp nghe kém không đều hai bên
22.01.18
Xem thêm bài

Mô hình toàn diện – trị liệu ngôn ngữ AVT cho trẻ khiếm thính ở hearLIFE

Trị liệu ngôn ngữ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 1000 trẻ sinh ra có 3 đến 5 trẻ bị giảm thính lực. Con số này đã tăng lên so với thập niên trước, và vẫn còn dấu hiệu sẽ cao hơn trong thời gian tới. Rất nhiều giải pháp được đưa ra để hỗ trợ cho trẻ em khiếm thính như: máy trợ thính, cấy ghép ốc tai điện tử,… Song song với đó, việc phát triển các mô hình, hình thức dạy và học nghe – nói cho trẻ khiếm thính hay trị liệu ngôn ngữ cũng ngày càng nhiều và đa dạng. Ở Việt Nam, có rất nhiều trung tâm cung cấp các dịch vụ giáo dục để hỗ trợ trẻ khiếm thính và gia đình, trong đó có trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE.

hearLIFE là chuỗi Trung tâm chăm sóc sức nghe hàng đầu trên thế giới, trực thuộc tập đoàn MEDEL. hearLIFE Việt Nam mang đến dịch vụ thính học cao cấp và chuẩn xác theo tiêu chuẩn của ASHA (American Speech-Language-Hearing Association) – Hiệp hội Thính giác – Lời nói Hoa Kỳ.

Tổ chức ASHA, là tổ chức với các thành viên là các nhà chuyên môn về lĩnh vực nghe và nói (nhà Thính Học, Âm-Ngữ trị liệu..), có trách nhiệm phê duyệt chương trình đào tạo và cấp chứng nhận cho những lĩnh vực chuyên môn của tổ chức, đồng thời có những quy định về đạo đức hành nghề.

Bên cạnh những dịch vụ về thính học và thiết bị, trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE còn cung cấp dịch vụ trị liệu ngôn ngữ, âm ngữ trị liệu – phục hồi và huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ sau can thiệp thiết bị trợ thính theo phương pháp AVT được công nhận bởi AGBell Hoa Kỳ

Với mục tiêu giúp các trẻ sau can thiệp thiết bị có được sự phát triển toàn diện về tính cách, ngôn ngữ, hearLIFE MED-EL Việt Nam đã thành lập 2 trung tâm chuyên biệt về phục hồi và huấn luyện ngôn ngữ mang tên Mellie cho các trẻ sau can thiệp thiết bị điện tử MEDEL tại TP. HCM và Hà Nội với các giáo viên vừa được cấp chứng nhận về Thực Hành Theo Chương Trình AVT của AGBell (chứng nhận từ tổ chức khiếm thính hàng đầu thế giới), dạy trẻ theo phương pháp AVT (Auditory Verbal Therapy).

trị liệu ngôn ngữ

Mô hình trị liệu tại trung tâm bao gồm: học tiết cá nhân – hướng dẫn phụ huynh, học bán trú – hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng chuẩn bị hòa nhập.

Các giáo viên sẽ cập nhật kết quả phát triển ngôn ngữ của từng trẻ cho đội ngũ bác sỹ, chuyên gia thính học của công ty, giúp cho việc chỉnh máy và ngược lại kết quả đo thính lực cũng được cung cấp cho các giáo viên và phụ huynh, nhằm đạt kết quả tối ưu nhất.

Đây là một mô hình can thiệp cho trẻ khiếm thính đảm bảo đáp ứng được nhu cầu học tập của đông đảo các gia đình có con khiếm thính và cũng là mô hình can thiệp ưu tiên huấn luyện phụ huynh theo phương pháp AVT đầu tiên tại Việt Nam. Đội ngũ giáo viên, bác sĩ, nhà thính học đều dày dặn kinh nghiệm và có sự phối hợp chặt chẽ với nhau

trị liệu ngôn ngữ

Và cũng là một mô hình trị liệu hỗ trợ trẻ khiếm thính toàn diện và điển hình, liên kết cả thính học và giáo dục trong một mô hình để hỗ trợ tối đa cho các trẻ khiếm thính.

trị liệu ngôn ngữ

Đối với trẻ khiếm thính, thiết bị là phương tiện cuối và sự phục hồi qua can thiệp giáo dục dẫn trẻ đi đến mục tiêu học hòa nhập. Hiểu được điều đó, trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE luôn cố gắng và xây dựng mô hình trị liệu hoàn thiện nhất để hỗ trợ tối đa cho trẻ khiếm thính có thể hòa nhập với cộng đồng. Bước đầu, mô hình đã mang lại những kết quả đáng mong đợi thể hiện qua nhiều lớp học sinh đã hòa nhập thành công tại các trường học địa phương.

giáo viên trị liệu ngôn ngữ tại trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE

error: