Bí mật của rượu vang đỏ giúp bảo vệ thính giác của bạn
18.10.19
trung-tam-cham-soc-suc-nghe-mo-rong-hop-tac-cung-quy-bac-si-khoa-tai-mui-hong-benh-vien-bach-mai-ha-noi-3
hearLIFE mở rộng hợp tác cùng Quý Bác sĩ khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội
29.10.19
Xem thêm bài

Nhiều kênh hơn có làm cho máy trợ thính tốt hơn?

Máy trợ thính hiện đại có nhiều kênh được thiết kế để giúp các chuyên gia thính học điều chỉnh máy trợ thính theo mức độ giảm thính lực của từng cá nhân để bạn nhận được mức khuếch đại cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét công nghệ đa kênh và trả lời câu hỏi “Số lượng kênh lý tưởng mà máy trợ thính nên có là gì?”

 

Tìm hiểu về Tần số

Trước khi đào sâu vào công nghệ đằng sau các kênh trợ thính, điều quan trọng là phải hiểu tần số hoặc cường độ.

Nếu bạn đã từng chơi piano, bạn sẽ biết rằng các nốt nhạc từ thấp đến cao. Các nốt tần số thấp, âm thanh sâu hơn, được phát ở phía bên trái của piano. Một chiếc trống bass, tiếng ầm ầm, tiếng sấm sét hay giọng trầm của một người đàn ông đều là những ví dụ về âm thanh tần số thấp.

Khi bạn di chuyển ngón tay về phía bên phải của đàn piano, các nốt nhạc trở nên cao hơn, tăng tần số. Một tiếng huýt sáo, tiếng rít, tiếng thét hoặc giọng trẻ con đều là những ví dụ về âm thanh tần số cao.

Tai người dễ nghe âm thanh tần số thấp hơn; thông thường, khi ai đó bị giảm thính lực mức độ nhẹ, âm thanh tần số cao sẽ bị giảm trước tiên. Nghĩa là, một người nào đó rất có thể mất khả năng nghe ở phổ tần số cao hơn (3000 Hz trở lên) so phổ tần số thấp (1000 Hz trở xuống).

Tâm lý học tiến hóa có thể có một cái gì đó để làm với điều này; vì điều quan trọng đối với người homosapiens là nghe được âm thanh tần số thấp, chẳng hạn như tiếng gầm của sư tử, bởi vì khả năng nghe âm thanh tần số thấp sẽ giúp chúng ta sống sót.

Kênh trợ thính là gì?

Khi chuyên gia thính học hoặc chuyên gia chăm sóc thính giác tiến hành kiểm tra thính giác, họ thường sẽ kiểm tra thính giác của bạn trong phạm vi từ 250 Hz đến 8000 Hz vì đây là phạm vi lời nói của con người. Ngoài ra còn có các thử nghiệm tần số cao mở rộng lên đến 16.000 Hz, mặc dù điều này thường chỉ được thực hiện cho những người đã được kê đơn một số loại thuốc để theo dõi thính giác của họ. Nó có ý nghĩa hơn để chia nó thành các phạm vi nhỏ hơn. Các kênh giúp phân chia dải tần số đầy đủ thành các nhóm nhỏ hơn, dễ quản lý hơn để lập trình máy trợ thính cho thính giác cụ thể của bạn. Ví dụ, trong bản thính lực mẫu này được hiển thị dưới các mức tần số được chia thành 4 kênh khác nhau.

  • Kênh #1: 250 Hz đến 750 Hz

  • Kênh #2: 750 Hz đến 1750 Hz

  • Kênh #3: 1750 Hz đến 4000 Hz

  • Kênh #4: 4000 Hz đến 8000 Hz

Khi một kênh được chọn, âm lượng âm thanh có thể được điều chỉnh cho từng kênh riêng lẻ. Để minh họa, hãy nói rằng bạn nghe tốt âm thanh có âm vực thấp trong Kênh 1; bạn không bị mất thính lực ở Kênh 1. Nhưng hãy nói rằng bạn bị mất thính lực nghiêm trọng ở Kênh 3 và cần độ nhạy cao hơn để có thể nghe được giọng nói nhẹ nhàng của vợ / chồng hoặc cháu của bạn. Chuyên gia thính học có thể điều chỉnh Kênh 3 để phản ứng nhanh hơn trong khi giữ nguyên Kênh 1. Trong trường hợp này, nhiều kênh cho lợi ích nhiều hơn. Nhiều kênh có lợi vì chúng cho phép tùy chỉnh phù hợp hơn.

Có phải nhiều kênh luôn tốt hơn? Đừng vội!

Hãy nhớ rằng nhiều kênh là tốt – nhưng nhiều kênh hơn không có nghĩa là máy trợ thính có nhiều kênh là lựa chọn tốt hơn cho mọi người đeo. Có một giới hạn mà tại đó nhiều kênh hơn cũng không hiệu quả.

Điều quan trọng là phải biết ưu và nhược điểm của máy trợ thính đa kênh. Khi số lượng kênh tăng vượt quá mức thực sự có lợi, có một số yếu tố bạn sẽ muốn biết. Khi số lượng kênh tăng lên quá nhiều, khả năng âm thanh bớt trong trẻo hoặc chậm trễ trong việc xử lý âm thanh.

Bao nhiêu kênh là quá nhiều?

Giống như một số người có vòm miệng tinh tế hơn, những người khác có đôi tai tinh tế hơn. Mặc dù một người có thể nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức của việc nâng cấp lên máy trợ thính với nhiều kênh hơn, nhưng người khác có thể nhận thấy sự thay đổi tinh tế hơn. Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn hoặc người thân của bạn sẽ được hưởng lợi từ máy trợ thính có nhiều kênh hơn? Thông thường, bạn có thể dùng thử máy trợ thính trong một thời gian để xác định xem chúng có phải là thiết bị phù hợp với lối sống của bạn không.

Thính giác của bạn cần thời gian để điều chỉnh và đồng bộ với bộ não của bạn. Nó có thể cảm thấy như âm lượng đã được tăng lên đến 11 ở thời điểm ban đầu, nhưng nó sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Để chắc chắn hãy hỏi người lắp máy trợ thính của bạn thời gian dùng thử trong bao lâu.

hearLIFE dịch từ BloomHearing.com.au

error: