widex
WIDEX – HIGH DEFINITION HEARING
09.11.17
Chương trình đặc biệt hỗ trợ cho bệnh nhân cấy ghép ốc tai điện tử Synchrony 3.0 T của hãng MEDEL
15.11.17
Xem thêm bài

Ốc tai điện tử đa kênh: Quá khứ, hiện tại và tương lai

tạp chí ENT Audiology

Lịch sử Điện cực ốc tai

40 năm kể từ khi ốc tai điện tử đa kênh đầu tiên được cấy ghép, tiến sỹ Ingeborg Hochmair, người phát triển thiết bị ốc tai đa kênh đầu tiên trên thế giới đồng thời là nhà sáng lập hãng MED-EL, đã có bài viết về những thử thách và quá trình hình thành và phát triển ốc tai điện tử. Bài viết được Lịch sử Điện cực ốc tai đăng trên tạp chí ENT & Audiology số tháng 9, 10.2017

lịch sử điện cực ốc tai

Ingeborg Hochmair, đồng sáng lập và CEO của MED-EL, Innsbruck, Áo

 

Sau đây là bài lược dịch với các nội dung  chính:

  • Ca ốc tai điện tử MED-EL đa kênh đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật vào năm 1977 tại Vienna, Áo, bởi giáo sư Kurt Burian. Từ đó đến nay, hơn 500,000 bệnh nhân được cấy ốc tai đa kênh toàn thế giới, mở ra một thế giới giao tiếp ngôn ngữ cho bệnh nhân khiếm thính.
  • Hiện tại các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu và phát triển liên tục, nhằm cải thiện khả năng hiểu lời nói, nâng cao chất lượng âm thanh, độ tin cậy của sản phẩm, giảm kích thước của thiết bị tăng thính thẩm mỹ, bộ xử lý âm thanh dễ sử dụng hơn…
  • Độ tin cậy của các thiết bị cấy ghép hiện nay đã từ 99 đến 100 phần trăm, cho phép người sử dụng có thể yên tâm tận hưởng những lợi ích của ốc tai điện tử sau cấy ghép mà không phải lo lắng về độ bền của thiết bị.
  • Thiết bị cấy ghép có thể chịu được MRI có độ từ trường cao đến 3.0 Tesla (duy nhất Synchrony của MED-EL), bệnh nhân có thể yên tâm mỗi khi chụp MRI không bị đau và không cần phải phẫu thuật lấy thiết bị ra nhờ thiết kế nam châm có thể xoay quanh trục của nó.
  • Kích thước của bộ phận cấy ghép bên trong ngày càng nhỏ và mỏng (Synchrony của MED-EL là thiết bị nhỏ nhất trên thế giới hiện tại), bộ phận bên ngoài cải tiến thành một khối chung cả bộ phận xử lý âm và cuộn dây, nam châm như bộ xử lý Rondo 2, với pin sạc không dây nhằm tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng sau cấy.
  • Các dải điện cực ngày nay được thiết kế mềm mại, linh hoạt,nhỏ và bao phủ toàn bộ chiều dài ốc tai (Flex 28) nhằm bảo tồn khả năng nghe còn sót lại (hearing preservation) và phục hồi cơ chế nghe tự nhiên nhất. Một số loại thuốc đang được nghiên cứu để đưa trực tiếp vào ốc tai giúp bảo tồn các cấu trúc ốc tai khi đặt điện cực.

lịch sử điện cực ốc tai

Hệ thống ốc tai điện tử Synchrony, nhỏ nhất trên thế giới hiện nay.

  • Ngoài việc cải tiến công nghệ, kỹ thuật… điều quan trọng là phải mở rộng đối tượng bệnh nhân tiếp cận với ốc tai điện tử. Hơn 1 nửa số bệnh nhân cấy ghép trên thế giới là trẻ em và con số này dự đoán sẽ như vậy trong vòng 5 năm tới. Chăm sóc và huấn luyện ngôn ngữ sau cấy là rất quan trọng giúp các trẻ cấy ghép có thể phục hồi ngôn ngữ và hòa nhập với xã hội. Không những trẻ em, người lớn và người già bị giảm thính lực mức độ nặng sâu ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp có thể hưởng lợi từ ốc tai điện tử, tuy nhiên hiện chỉ tập trung ở các nước phát triển.

Là nhà tiên phong trong việc phát triển ốc tai điện tử đa kênh, công việc của tôi là theo dõi chặt chẽ sự cải tiến của  ốc tai điện tử trong 40 năm qua, chứng kiến khoảnh khắc kỳ diệu khi các trẻ em bị điếc có khả năng giao tiếp với thế giới bên ngoài sau cấy ốc tai điện tử, tôi rất hãnh diện và vui sướng và tôi tin rằng các cải tiến về công nghệ luôn tiếp tục, như  những gì đã xảy ra từ năm 1977 đến hiện nay

 

Ingeborg Hochmair, đồng sáng lập và CEO của MED-EL, Innsbruck, Áo

error: