hearLIFE Việt Nam - tuyển dụng sale
hearLIFE Việt Nam tuyển dụng Sale
26.04.19
Thông báo ngưng dịch vụ đối với xử lý âm thanh Opus1, Tempo+
17.06.19
Xem thêm bài

Tại sao phải khoan một phần xương sọ để cố định thiết bị bên trong ốc tai điện tử?

Phẫu thuật Ốc Tai Điện Tử

Bộ phận cấy ghép bên trong của ốc tai điện tử gồm 2 phần: Dải điện cực mềm được bác sỹ đặt vào bên trong ốc tai và phần thân bằng Titanium được đặt ở mặt trên xương sọ ở phần sau trên của vành tai.

phẫu thuật ốc tai điện tử

Phần thân của thiết bị bên trong phẫu thuật ốc tai điện tử SYNCHRONY hãng MED-EL, hình chữ nhật, có độ dày 4.5mm

 

Phần thân có hình chữ nhật hoặc hình tròn tùy theo các bộ cấy khác nhau, có chiều dày từ 4.5mm đến 5.9mm, được đặt ở mặt trên vùng xương sọ và được bao quanh bởi cân cơ, mô sợi và da.

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, da rất mỏng, do đó nếu chỉ đặt thiết bị trên bề mặt xương sọ sẽ gây lồi phần da sau và trên tai, ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và một số trường hợp sau cấy do va chạm sẽ tăng nguy cơ gây di lệch thiết bị sau phẫu thuật ốc tai điện tử.

phẫu thuật ốc tai điện tử

Không khoan xương sọ

phẫu thuật ốc tai điện tử

Có khoan xương sọ

Để tránh hiện tượng trên, thông thường các Bác sỹ sẽ khoan mỏng một phần xương sọ từ 1mm đến 3mm theo hình dạng của phần thân bộ cấy, nhằm mục đích cố định chắc bộ cấy và làm phẳng tối đa vùng da trên bộ cấy tạo thẩm mỹ.

Câu hỏi đặt ra là khi khoan xương sọ như vậy có ảnh hưởng đến nhu mô não hay không?

Các con số thống kê cho thấy độ dày của vùng xương sọ (vùng thái dương) – nơi đặt bộ cấy, từ 3mm trở lên đối với trẻ từ 12 tháng tuổi, do đó các phẫu thuật viên ốc tai điện tử có kinh nghiệm sẽ dễ dàng khoan giường cho bộ cấy an toàn và không tổn thương đến vùng màng não (vùng bao phủ nhu mô não bên dưới). Theo khuyến cáo của chuyên gia từ 3 hãng cấy ốc tai được FDA Hoa Kỳ công nhận (MED-EL, Cochlear, AB), đối với trẻ em, các Bác sĩ phẫu thuật ốc tai điện tử nên khoan vùng xương sọ để bảo đảm bộ cấy được cố định tốt trong hàng chục năm sau và tránh hiện tượng lồi ra quá nhiều ở vùng da trên bộ cấy.

Hình ảnh minh họa việc khoan mỏng một phần xương sọ giúp cố định chắc bộ cấy và không đụng đến nhu mô não bên trong.

 

error: