Chẩn đoán trẻ bị giảm thính lực ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi
12.10.17
Thông tin về Thiết bị cấy ghép ốc tai điện tử MEDEL
18.10.17
Xem thêm bài

Chọn lựa thiết bị ốc tai điện tử

FDA ốc tai điện tử

Chọn ốc tai điện tử

Sau khi được chẩn đoán xác định là giảm thính lực mức độ nặng sâu 2 tai và đáp ứng không hiệu quả với máy trợ thính, can thiệp bằng phương pháp cấy ốc tai điện tử là phương pháp sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, chọn ốc tai điện tử nào cho phù hợp là vấn đề khó khăn với các phụ huynh và bệnh nhân. Các thông tin sau đây sẽ giúp phụ huynh và bệnh nhân có được sự lựa chọn thiết bị phù hợp.

1/ Các thông tin chung

  • Hiện tại, chỉ có 3 công ty cung cấp thiết bị ốc tai điện tử được FDA (cơ quan an toàn thuốc và thực phẩm của Mỹ) chấp thuận tại Mỹ, đó là MED-EL (Áo)Cochlear Nucleus (Úc) và AB (Advanced Bionics- Mỹ).

Giống như các loại thuốc và thực phẩm, để được chấp thuận bởi FDA, các công ty sản xuất thiết bị ốc tai điện tử phải gửi các báo  cáo chi tiết về sản phẩm như: chất liệu sản xuất thiết bị, hoạt động an toàn và hiệu quả trên bệnh nhân như thế nào qua các thử nghiệm lâm sàng, thông tin về tác dụng phụ, thu hồi sản phẩm minh bạch… Mỗi lần thay đổi thiết bị, các công ty phải gửi hồ sơ bổ sung đến FDA để được chấp thuận. Để biết thêm chi tiết, phụ huynh có thể tham khảo thông tin mới nhất về các loại ốc tai điện tử được FDA chấp thuận gần đây nhất:

https://cochlearimplanthelp.com/tag/fda-approval/

  • Thông tin về độ tin cậy của sản phẩm

Thiết bị cấy ghép được đặt suốt đời trong cơ thể, do đó các thông tin minh bạch về độ tin cậy của sản phẩm theo thời gian cần được tìm hiểu kỹ. Ngoài những yếu tố rủi ro như chấn thương, va đập mạnh, hay nhiễm trùng… chọn ốc tai điện tử độ tin cậy gần như 100 phần trăm, tránh trường hợp phải phẫu thuật lại. Phụ huynh có thể tham khảo thông tin về độ tin cậy của 3 công ty được FDA công bố:

https://cochlearimplanthelp.com/maude/

Lịch sử thu hồi thiết bị (recall)

https://cochlearimplanthelp.com/journey/choosing-a-cochlear-implant/cochlear-implant-problems/recalls/

  • Thông tin về giá thành thiết bị:

Giá thành cơ bản của cả 3 loại thiết bị cùng 1 thời điểm sản xuất là gần như nhau. Chỉ khác nhau về dịch vụ phẫu thuật, chăm sóc và huấn luyện sau cấy (thông tin tại https://www.asha.org/policy/TR2004-00041.htm#sec1.3.1  )

2/ Các thông tin chi tiết về thiết bị

– Nếu bạn cần chụp MRI trong tương lai, nên chọn ốc tai điện tử có khả năng chịu được máy MRI có từ trường cao nhất (Synchrony của MEDEL tương thích với MRI 3.0 Tesla), để sau này khi cần chụp MRI, không cần phải phẫu thuật lấy nam châm của bộ phận cấy ghép ra.

https://cochlearimplanthelp.com/tag/fda/

– Thời gian sử dụng của pin, và loại pin sạc hay loại pin sử dụng một lần là yếu tố cần xem xét.

–  Hình dáng bộ phận bên ngoài cũng quan trọng, khả năng chống nước, điều khiển chuyên biệt, chế độ lập trình, có tương thích với FM…

– Khả năng nâng cấp trong tương lai mà không cần phẫu thuật lấy bộ phận bên trong ra.

– Bắt buộc phải có sự tương thích giữa bộ phận cấy ghép bên trong với các thế hệ khác nhau của thiết bị xử lý âm thanh bên ngoài. Thông tin về sự tương hợp giữa bộ phận cấy ghép và bộ phận xử lý âm thanh ốc tai điện tử

Xem thêm tại https://www.asha.org/policy/TR2004-00041.htm#sec1.3.1

3/ Các yếu tố liên quan đến con người:

– Bệnh viện và đội ngũ phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Nếu bạn chọn bệnh viện và phẫu thuật viên, bạn phải chấp nhận chọn ốc tai điện tử mà bệnh viện và phẫu thuật viên đang cấy.

– Công ty bạn chọn có nhà thính học, chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ có kinh nghiệm hay không?

– Các trung tâm chỉnh máy, huấn luyện của công ty có gần nhà bạn hay không?

Dịch vụ sau cấy là rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về chế độ bảo hành, dịch vụ chỉnh máy, huấn luyện sau cấy, có được cung cấp các kết quả thính lực định kỳ sau cấy hay không thông qua các phụ huynh đã cấy cho con trước đó, tránh gặp phải các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chuyên gia Thính học Sean Lo – hearLIFE tổng hợp tài liệu.

 

chọn ốc tai điện tử

 

chọn ốc tai điện tử

Thông tin về sự tương hợp giữa bộ phận cấy ghép và bộ phận xử lý âm thanh ốc tai điện tử

 

error: