Máy trợ thính công suất cao – REXTON
02.12.17
Widex ZEN therapy – giải pháp cho vấn đề ù tai khi đeo máy trợ thính
10.12.17
Xem thêm bài

Thông tin về các dải điện cực ốc tai

Điện cực luồn trong ốc tai

Các thiết bị cấy ghép bên trong của hệ thống ốc tai điện bao gồm bộ phận nhận tín hiệu điện (receiver) từ bộ xử lý âm thanh bên ngoài (sound processor) và dải điện cực luồn trong ốc tai (electrode) được đặt vào bên trong ốc tai. Sau đây là bài lược dịch từ nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Hearing Research tháng 12/2017:

  • Về hình dạng dải điện cực có 2 loại: loại thẳng (straight electrode arrays – MED-EL và Oticon) và loại cong (pre-curved perimodiolar electrode arrays – AB và Cochlear) 
  • Về chiều dài, có 2 nhóm chính: nhóm dải điện cực bao phủ gần như toàn bộ chiều dài ốc tai (Flex24, Flex28, FlexSoft của MED-EL) có chiều dài từ 24 đến 31mm và nhóm dải điện cực chỉ bao phủ vòng đáy của ốc tai (Flex20 của MED-EL, Hi Focus của AB, Contour Advance của Cochlear) có chiều dài dưới 20mm.
điện cực luồn trong ốc tai

Chiều dài dải điện cực khác nhau giữa các hãng. Dòng điện cực Flex của MED-EL có chiều dài từ 20 đến 31mm vượt trội trong kích thích ốc tai từ vùng đáy ốc tai (basal turn) đến vùng đỉnh ốc tai (apical turn)

Các dải điện cực thẳng khi đặt vào ốc tai sẽ nằm ở thành ngoài ốc tai (lateral wall), ưu điểm của dải điện cực thẳng là mềm mại và uyển chuyển không gây tổn thương các cấu trúc bên trong ốc tai như màng đáy (basilar membrane), các hệ thống dây chằng hay mạch máu bên trong ốc tai và ít gây hiện tượng di lệch từ thang nhĩ (scala tympani, vị trí đúng của dải điện cực) sang thang tiền đình (scala vestibuli), giúp cho việc kích thích điện dây thần kinh thính giác được tối ưu nhất.

Do cấu trúc thẳng và mềm mại nên các loại điện cực thẳng có thể được thiết kế dài hơn để bao phủ gần như toàn bộ chiều dài ốc tai nhằm phục hồi cơ chế nghe tự nhiên nhất.

điện cực luồn trong ốc tai

ảnh chụp x-quang điện cực Flex của MED-EL nằm trong ốc tai

 

Các dải điện cực cong phải sử dụng 1 cây thông nòng (stylet wire) bằng kim loại để chuyển từ dạng cong sang dạng thẳng để có thể đặt  vào đoạn đầu của vòng đáy ốc tai, sau đó được rút ra, phần đầu của dải điện cực sẽ tự động uốn cong ôm lấy vòng đáy của ốc tai. Vì vậy nguy cơ tổn thương các cấu trúc bên trong ốc tai sẽ cao hơn các loại điện cực thẳng, đặc biệt trong các trường hợp phẫu thuật viên không có kinh nghiệm hoặc trong trường hợp ốc tai dị dạng. Nguy cơ dị lệch từ thang nhĩ sang thang tiền đình cũng cao hơn so với loại điện cực thẳng do stylet bằng kim loại có thể xuyên qua màng đáy vào thang tiền đình, làm giảm hiệu quả kích thích dây thần kinh giác của dải điện cực.

Các dải điện cực cong có chiều dài dưới 20 mm chỉ bao phủ vòng đáy của ốc tai, không kích thích vùng đỉnh ốc tai là vị trí tương thích với các âm trầm tần số thấp làm giảm khả năng nghe của các âm tần số thấp (tiếng bass, ngôn ngữ tiếng Việt là tonal language chủ yếu trong dải âm trầm và âm trung).

Phần trăm người cấy ốc tai có điện cực bị di lệch từ thang nhĩ qua thang tiền đình (áp dụng cho mỗi báo cáo khác nhau, trong đó n là số tai đã cấy với loại điện cực cụ thể trong báo cáo)