Trải nghiệm âm thanh với ốc tai điện tử của chàng trai xứ Huế
26.06.18
Bảo quản máy trợ thính
03.07.18
Xem thêm bài

OTOPLAN: Sự đột phá về công nghệ giúp chọn lựa ốc tai điện tử phù hợp cho từng bệnh nhân riêng biệt

Chẩn đoán hình ảnh ốc tai

OTOPLAN, phần mềm hoạt động trên máy tính bảng, có khả năng tái tạo hình ảnh 3D cho các bệnh nhân cấy ghép ốc tai. Chẩn đoán hình ảnh ốc tai giúp bác sỹ phẫu thuật có thể khảo sát hình ảnh các cấu trúc ở tai trong, ốc tai một cách chi tiết, cụ thể trên từng bệnh nhân riêng biệt. Mục tiêu chọn lựa dải điện cực tối ưu để mang lại âm thanh tự nhiên nhất cho bệnh nhân.

Đánh giá hình ảnh CT scan của các bệnh nhân cấy ghép ốc tai là rất quan trọng, các tư thế chụp hiện nay chủ yếu cung cấp hình ảnh 2 chiều và thường ở tư thế không song song hoặc thẳng góc với trục của ốc tai. Đối với các trường hợp dị dạng ốc tai, rất khó đánh giá chi tiết về kích thước bề rộng cũng như chiều dài của ốc tai.

chẩn đoán hình ảnh ốc tai

Với OTOPLAN, chỉ cần nhập dữ liệu của phim CT scan đã chụp, các bác sỹ phẫu thuật có thể dễ dàng tái tạo hình ảnh 3D của ốc tai. Có thể tái tạo theo các trục khác nhau. Và với các công cụ tích hợp trong phần mềm OTOPLAN, bác sỹ có thể đo chính xác chiều dài của ốc tai. Từ đó, chọn lựa dải điện cực phù hợp và chọn lựa loại thiết bị cấy ghép (implant) phù hợp với từng bệnh nhân riêng biệt.

OTOPLAN giúp bác sỹ chọn lựa phương pháp phẫu thuật phù hợp với cấu trúc giải phẫu của từng bệnh nhân. Vì ốc tai của mỗi người là khác nhau, đặc biệt đối với các trường hợp dị dạng ốc tai.

Với triết lý bao phủ toàn bộ chiều dài ốc tai (Complete Cochlea Coverage), nhằm phục hồi cơ chế nghe tự nhiên nhất, các dải điện cực của MEDEL có chiều dài khác nhau để phù hợp với các kích cỡ khác nhau của ốc tai. OTOPLAN là công cụ tuyệt vời giúp chọn lựa dải điện cực bao phủ toàn bộ chiều dài ốc tai.

chẩn đoán hình ảnh ốc tai

Trong trường hợp cần bảo tồn khả năng nghe còn sót lại, thường ở tần số thấp, các bác sỹ không muốn đặt điện cực quá sâu vào vùng đỉnh ốc tai. OTOPLAN sẽ giúp bác sỹ xác định chính xác chiều sâu cần đặt của dải điện cực, nhằm đạt được kết quả nghe hiểu lời nói, thưởng thức âm nhạc tốt nhất.

OTOPLAN sự đột phá có tính cách mạng về kỹ thuật, phần mềm chẩn đoán giúp cho các bác sỹ phẫu thuật cấy ốc tai hoạch định kế hoạch chi tiết cho từng bệnh nhân riêng biệt, nhằm đạt được kết quả sau mổ được tối ưu nhất.

Bác sĩ Lê Tự Thành Nhân – chuyên gia phẫu thuật ốc tai

error: