Phần mềm Maestro 7 cho các bệnh nhân cấy ốc tai điện tử MED-EL
05.11.17
phẫu tích xương thái dương
Khoá phẫu tích xương thái dương – Hội nghị chuyên đề & Thực hành
07.11.17
Xem thêm bài

Phục hồi thính lực cho trẻ em bị dị dạng vành tai, ống tai

dị dạng vành tai

Tai nhỏ Hẹp ống tai

Dị dạng vành tai, ống tai là bệnh lý  bẩm sinh, bao gồm 2 loại chính là dị dạng vành tai hay còn gọi là bệnh lý tai nhỏ (Microtia) và dị dạng ống tai (hẹp ống tai) là tình trạng không có ống tai ngoài (Atresia). 2 loại dị dạng này thường đi kèm với nhau, biểu hiện bởi không có vành tai hoặc vành tai nhỏ, kết hợp với ống tai bị hẹp hoặc  bít tắc hoàn toàn. Đa số các trường hợp bị 1 bên (chiếm tỷ lệ khoảng 9/10).

tai nhỏ hẹp ống tai

Các loại dị dạng vành tai, ống tai

Ảnh hưởng của dị dạng vành tai, ống tai lên khả năng nghe  của trẻ

Ở các trẻ bị tai nhỏ hẹp ống tai hay dị dạng vành tai, ống tai, âm thanh không thể truyền qua hệ thống tai ngoài (vành tai và ống tai) để đến tai giữa. Vì vậy gây ra tình trạng giảm thính lực dẫn truyền, sức nghe bị giảm khoảng 40 đến 60 phần trăm so với khả năng nghe bình thường. Một số trường hợp đi kèm với tình trạng dị dạng tai trong gây ra tình trạng giảm thính lực hỗn hợp, khả năng nghe còn giảm hơn nữa, ảnh hưởng đến tình trạng hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

tai nhỏ hẹp ống tai

Dị dạng vành tai, ống tai, âm thanh không thể đi qua hệ thống tai ngoài (phần gạch sọc) để đến tai giữa.

Phục hồi thính lực cho trẻ bị dị dạng vành tai, ống tai (tai nhỏ hẹp ống tai)

  • Đo thính lực ngay khi phát hiện trẻ bị dị dạng vành tai, ống tai, cho dù bị 1 bên hay 2 bên để xác định ngưỡng nghe và loại giảm thính lực. Đối với trường hợp dị dạng vành tai, ống tai 2 bên, phải sử dụng phép đo thính lực đường xương kết hợp với đo thính lực trong môi trường tự do (free field) để xác định khả năng nghe của trẻ.
  • Sử dụng máy trợ thính đường xương:

Máy trợ thính đường xương sẽ tiếp nhận và xử lý âm thanh,truyền trực  tiếp vào tai trong qua hệ thống xương sọ, thường được đeo sau tai bởi dây đeo vòng qua đầu (headband) hoặc dán vào sau tai (AdHEAR). Ưu điểm của ADHEAR là có tính thẩm mỹ rất cao (không phải đeo dây quanh đầu), nhỏ nhẹ và truyền âm rất tốt, chỉ cần dán, bật máy và nghe.

Máy trợ thính đường xương ADHEAR: dán, bật máy và nghe.

  • Phẫu thuật cấy ghép đường xương:

Các trường hợp giảm thính lực hỗn hợp (kèm theo bệnh lý tai trong), đáp ứng không hiệu quả với các loại máy trợ thính đường xương, phẫu thuật cấy ghép đường xương với thiết bị Bonebridge sẽ giúp trẻ phục hồi thính lực,tuy nhiên xương sọ phải đủ độ dày cần thiết, nên chỉ có thể áp dụng cho các trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Việc chẩn đoán và can thiệp trợ thính sớm cho các trẻ bị tai nhỏ hẹp ống tai, dị dạng vành tai, ống tai (cho dù 1 bên hay 2 bên) là rất quan trọng.  Điều này giúp cho việc hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng như giúp trẻ đang độ tuổi đi học đạt kết quả học tập tốt do không bị hạn chế về thính lực. Các chuyên gia MED-EL đã sản xuất ra thiết bị trợ thính đường xương ADHEAR, kích thước nhỏ gọn chỉ cần dán vào sau tai, bật máy và nghe, rất phù hợp với trẻ bị dị dạng vành tai, ống tai.

Vui lòng liên hệ với hearLIFE MED-EL Vietnam qua số điện thoại 0909097543 để được tư vấn, đặt hẹn đo thính lực và thử máy ADHEAR.

Chuyên gia trợ thính An Khang tổng hợp.

Tham khảo: ADHEAR giới thiệu tại Việt Nam 

error: