ADHEAR – GIẢI PHÁP TRỢ THÍNH ĐƯỜNG XƯƠNG KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT
27.10.17
ADHEAR – CHÍNH THỨC CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM
28.10.17
Xem thêm bài

Phục hồi và huấn luyện ngôn ngữ cho bệnh nhân cấy ốc tai điện tử

ngôn ngữ lời nói khiếm thính

Ốc tai điện tử giúp bệnh nhân nghe được âm thanh, tuy nhiên để cho bệnh nhân hiểu được âm thanh và nói được cần phải có 1 chương trình phục hồi và huấn luyện ngôn ngữ chuyên biệt cho từng bệnh nhân. Đội ngũ giúp trẻ sau cấy ốc tai phục hồi ngôn ngữ bao gồm các chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ có trình độ cao và các giáo viên có kinh nghiệm với các trẻ khiếm thính. Vì vậy cần phải có 1 trung tâm chuyên biệt để gắn kết bệnh nhân, phụ huynh, nhà huấn luyện ngôn ngữ, giáo viên, bác sỹ, nhà thính học giúp kết quả cấy ốc tai đạt kết quả tối ưu nhất.


Sau khi bật thiết bị cấy ghép ốc tai, bệnh nhân có thể nghe âm thanh, nhưng não chưa thể hiểu được ý nghĩa của âm thanh, lời nói. Phải mất 1 thời gian huấn luyện, não mới học và hiểu được âm thanh. Không chỉ trẻ em chưa hình thành ngôn ngữ trước cấy, mà ngay cả người lớn đã có ngôn ngữ trước cấy, cũng cần có thời gian để não học và hiểu được tín hiệu âm thanh từ ốc tai điện tử.

Bắt đầu chương trình huấn luyện ngôn ngữ:
– Để đạt kết quả tối ưu sau cấy, gia đình cần phải cam kết cho bệnh nhân tham gia chương trình hồi phục , huấn luyện ngôn ngữ ít nhất 1 năm, mỗi tuần 1 giờ học. Cần phải có 1 trung tâm huấn luyện ngôn ngữ chuyên biệt, theo phương pháp AVT (trị liệu lời nói thính giác – auditory verbal therapy).

– Mục đích và các mục tiêu cụ thể được thiết lập tùy theo mỗi bệnh nhân, trong mỗi tiết học, các chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ giúp bệnh nhân hiểu và chủ động tham gia giao tiếp.

Trung tâm huấn luyện ngôn ngữ Mellie của hearLIFE MED-EL
Với mục tiêu giúp các trẻ sau cấy ốc tai có được sự phát triển toàn diện về tính cách, ngôn ngữ , hearLIFE MED-EL Việt nam đã thành lập 2 trung tâm chuyên biệt về phục hồi và huấn luyện ngôn ngữ mang tên Mellie cho các trẻ sau cấy ốc tai điện tử MED-EL tại Tp. HCM và Hà Nội (do cô Hà Thị Kim Yến, chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính với hơn 30 năm kinh nghiệm làm hiệu trưởng) với các chuyên gia huấn luyện ngôn ngữ được đào tạo bài bản, đạt chuẩn AGBell (giấy chứng nhận từ tổ chức khiếm thính hàng đầu thế giới), dạy trẻ theo phương pháp AVT. Các giáo viên sẽ cập nhật kết quả phát triển ngôn ngữ của từng trẻ cho đội ngũ bác sỹ, chuyên gia thính học của công ty, giúp cho việc chỉnh máy sau cấy và ngược lại kết quả đo thính lực sau cấy cũng được cung cấp cho các giáo viên và phụ huynh, nhằm đạt kết quả tối ưu nhất.

error: