xử lý âm thanh ốc tai điện tử
Thông tin về sự tương hợp giữa bộ phận cấy ghép và bộ phận xử lý âm thanh ốc tai điện tử
30.01.18
“hearLIFE có đội ngũ thật xuất sắc”, chị Tuyền mẹ bé Nhật Minh
13.02.18
Xem thêm bài

Âm thanh qua ốc tai điện tử và âm thanh cuộc sống

Ốc tai điện tử & cuộc sống

Bạn N.T.P.T. cấy ốc tai điện tử MEDEL năm 2014 lúc 21 tuổi. T. bị nghe kém mức độ nặng sâu từ năm 8 tuổi và không còn nghe thấy gì cho đến năm 19 tuổi. “Ốc tai điện tử MEDEL như là phép màu bừng sáng lại trí não tôi, trí não ấy đã không nghe được âm thanh hơn mười năm, nhưng giờ đây tôi đã đã có thể giao tiếp như người bình thường, tôi có thể gọi điện thoại và trò truyện với tất cả mọi người”

Chúng ta đã biết N.T.P.T. ở bài trước “Hành Trình Tìm Lại Âm Thanh Của Cô Gái Trẻ”. Cô bé T. đã có lúc hoang mang, âu lo vì mất dần đi âm thanh của cuộc sống. Cuối cùng cô bé đã đi đến quyết định phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, vì không còn lựa chọn nào tốt hơn khi muốn lấy lại âm thanh cuộc sống, T, cho rằng xem như đánh cược số phận mình. Cân nhắc và đã có được quyết định, cô bình tĩnh tiến hành và trải qua  cuộc phẫu thuật an toàn, thuận lợi ngay tại quê nhà.

Và đây, mời các bạn tiếp tục theo dõi chia sẻ của T. sau được kích hoạt hệ thống nghe qua ốc tai điện tử.

ÂM THANH QUA ỐC TAI ĐIỆN TỬ.

“Lần này tôi sẽ tiếp tục kể cho các bạn về những trải nghiệm nghe của mình với Ốc Tai Điện Tử.

Trong thời gian chờ đến lúc bật máy, tôi khá hồi hộp và mong đợi rằng những âm thanh xuất hiện nghe nó như thế nào?

Ban đầu, âm thanh rất khó nghe, hầu như không nghe rõ được người khác nói gì. Những âm thanh qua máy rồi truyền vào tai nghe như tiếng đàn có nhịp điệu, như một điện tâm đồ lúc lên lúc xuống.

Vài ngày sau đó, tiếng nhịp điệu mất dần thay vào là những âm thanh lời nói mặc dù lúc đó tôi vẫn chưa nghe rõ. Nó làm tôi lo lắng liệu việc này sẽ kéo dài bao lâu? Và bao lâu nữa tôi sẽ nghe lại như bình thường?

NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG HÀNH GIÚP TÔI TÌM LẠI ÂM THANH CUỘC SỐNG

Tôi được hẹn quay lại văn phòng để kiểm tra và chỉnh máy mỗi tháng 1 lần. Tôi rất vui về việc này, vì các nhà chuyên mộn luôn trò chuyện hỏi ý kiến tôi về trải nghiệm nghe, các anh chị ấy nói rằng việc chỉnh máy phụ thuộc vào cách mà tôi cảm nhận âm thanh và mong muốn nghe như thế nào ? Nó cần phải  mang lại hiệu quả và sự thoải mái cho việc nghe của tôi.

Tháng đầu tiên tôi cố gắng tập trung nghe âm thanh ở môi trường yên tĩnh, tập phân biệt những âm thanh nghe được với sự hỗ trợ của giáo viên Âm Ngữ Trị Liệu tại văn phòng.

Lẽ nhiên, mỗi lần “lên lớp” tôi vẫn có sự nhầm lẫn giữa các từ khi học phân biệt, khi giao tiếp nghe vẫn thiếu từ hoặc không nghe hoàn chỉnh 1 câu. Thế nhưng điều này đã có sự khác biệt và được cải thiện rõ qua từng tuần khi tôi đều đặn lui tới văn phòng để “luyện nghe”.

Tôi phải dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập của mình

CUỘC SỐNG MẾN THƯƠNG RỘN RÀNG VẪN CÒN QUANH TÔI

Đến khi nghe tốt ở nơi yên tĩnh rồi, tôi lại đi tập nghe ở môi trường tạp âm – quả thật rất khó nghe.Tôi đã đề xuất việc chỉnh máy với mong muốn nghe tốt ở môi trường bên ngoài. Cũng nhờ chỉnh máy kết hợp với việc luyện nghe mọi lúc mọi nơi đã giúp tôi tự tin giao tiếp với mọi người trong môi trường ồn…tôi cảm thấy an tâm phần nào rồi.

Chưa dừng lại ở đó, việc bắt máy để nghe đầu dây bên kia nói gì khi có cuộc gọi đến cũng là 1 vấn đề lớn đối với tôi. Hầu như tôi toàn tắt máy ngang và gửi lại cho họ vài dòng tin nhắn với lý do gì đó…vì tôi vẫn chưa nghe được rõ qua điện thoại. Những lúc ở nhà, khi ai đó gọi cho tôi, tôi cũng có thể trả lời điện thoại bằng cách mở loa ngoài và nói chuyện, thật bất tiện và làm ảnh hưởng đến mọi người. Nhưng việc này chỉ làm được ở nhà thôi, còn ở ngoài thì không thể nào làm như vậy được. Đợi đến ngày có lịch hẹn học Âm Ngữ Trị Liệu, tôi tranh thủ trao đổi vấn đề này với nhà thính học ở đó. Qua một hồi kiểm tra, điều chỉnh và hướng dẫn này nọ, tôi đã được test bằng một cuộc gọi đến ngay tại phòng. Thật hồi hộp và bất ngờ, tôi nghe ngọng nói quen lắm – giáo viên trị liệu của tôi và cuộc nói chuyện kéo dài trong vài phút. Sau đó, tôi cũng được test bằng cuộc gọi khác, lần này không phải ở trong phòng mà là ra trước cổng công ty. Nhờ đặt điện thoại đúng vị trí nên tôi nghe khá rõ, dần dần tập như vậy cho đến nay tôi đã có thể nghe điện thoại ở bất cứ đâu mà không e dè nữa.”

T. đã nhiều lần chia sẻ rằng “Em đã trò chuyện với bạn bè dễ dàng và đầy tự tin, hầu như các bạn bè em không biết em đang có ốc tai điện tử!”. Và như bao các bạn thanh niên khác, em đang nuôi giấc mơ, mong mình sẽ làm việc trong ngành nghề du lịch, do đó em đang học và trau giồi ngoại ngữ để tìm một công việc liên quan đến du lịch.

hearLIFE chúc mong ước của T. thành hiện thực. Cố lên T. nhé, hearLIFE luôn đồng hành với em.

error: