Chụp cộng hưởng từ (MRI) trên bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai
02.09.17
đo thính lực tốt nhất
Dịch vụ chăm sóc khách hàng toàn diện của hearLIFE
05.09.17
Xem thêm bài

Chương trình Tầm soát sức nghe cho trẻ em tại hearLIFE

Do am oc tai

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 1000 trẻ sanh ra có 3 đến 5 trẻ bị giảm thính lực. Con số này đã tăng lên so với thập niên trước, và vẫn còn dấu hiệu sẽ cao hơn trong thời gian tới. Việc không phát hiện sớm ngay từ lúc sanh ra đã dẫn đến nhiều trường hợp điếc hoàn toàn và không có khả năng cứu chữa. Ở Việt Nam, đã có nhiều bé đáng lẽ có thể cứu chữa, khả năng hồi phục cao nhưng do bỏ qua việc tầm soát sức nghe nên bé bị khiếm thính suốt cuộc đời.

Tầm soát sức nghe là gì?

Tầm soát sức nghe là phương pháp kiểm tra thính lực cho trẻ, để có thể phát hiện trẻ suy giảm thính lực ngay từ lúc sinh ra, từ đó có thể can thiệp và phục hồi khả năng nghe nói một cách tốt nhất.

Tại các nước tiên tiến, chương trình tầm soát sức nghe đã được áp dụng cho tất cả các trẻ sinh ra, dù có nguy cơ hay khỏe mạnh. Ở Việt nam do nhiều lý do khác nhau, chỉ 1 số trẻ có yếu tố nguy cơ được tầm soát tại các bệnh viện công lập. Số lượng bệnh viện sản công lập có thực hiện tầm soát sức nghe cũng hạn chế, không được phổ biến rộng khắp, dẫn đến ba mẹ cũng gần như không biết việc mình phải cho con tầm soát sức nghe.

hearLIFE là một trong những cơ sở có thực hiện Tầm soát sức nghe, theo qui trình của Hiệp hội Ngôn ngữ và Thính học Hoa Kỳ (American Speech Language Hearing Association), nhằm góp phần chẩn đoán sớm và can thiệp sớm cho trẻ nghe kém.

Tầm soát sức nghe tại hearLIFE

Trẻ vừa sinh ra nên được tầm soát sức nghe ngay để phát hiện suy giảm thính lực nếu có

Đối tượng tầm soát:

  • Tất cả trẻ em dưới 6 tháng tuổi sanh ra khỏe mạnh, chưa được tầm soát sức nghe tại các bệnh viện phụ sản hay bệnh viện nhi trước đây.
  • Các trẻ dưới 6 tháng tuổi, đã tầm soát 1 lần, cho kết quả là Refer hoặc No Pass.
  • Các trẻ sanh ra có các yếu tố nguy cơ như vàng da, sanh non,sanh nhẹ cân dưới 1500mg, mẹ bị nhiễm rubella trong thai kỳ, trẻ phải nằm ở phòng săn sóc tăng cường sau sanh

Phương pháp tầm soát:

hearLIFE còn là đơn vị cung cấp thiết bị đo/ tầm soát sức nghe cho các cơ sở y tế, phòng khám và bệnh viện trên toàn quốc

Đo âm ốc tai DPOAE (Distortion product otoacoustic emissions), đây là phương pháp đo không xâm lấn và an toàn, chỉ cần đặt 1 đầu dò vào tai của trẻ, nhằm đánh giá chức năng của các tế bào lông nằm trong ốc tai, xác định được vị trí chuyên biệt các tế bào lông bị tổn thương (khác biệt so với phương pháp đo âm ốc tai thông thường chỉ đánh giá chung các tế bào lông, không xác định được vị trí).

Thời gian thực hiện phép đo nếu bé nằm yên khoảng 5 phút, do các Kỹ thuật viên thính học được đào tạo bài bản từ các Chuyên gia của tổ chức Global Foundation for Children with Hearing loss, Hoa Kỳ (Trẻ khiếm thính toàn cầu của Hoa Kỳ).

Ngoài việc tầm soát, chúng tôi có thể thực hiện chẩn đoán cho trẻ nghe kém từ 3 đến 6 tháng tuổi.

 

Vui lòng liên hệ qua hotline 1900636630 đặt lịch hẹn, để chúng tôi có thể chăm sóc bạn chu đáo nhất.

Bài đọc thêm: Tại sao cần phải can thiệp sớm cho trẻ bị giảm thính lực

 

error: