Chúc mừng 8 Giáo viên Âm ngữ trị liệu của hearLIFE trở thành 8 giáo viên Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn AGBell
30.09.17
SEAN LO – CHUYÊN GIA THÍNH HỌC ĐÀI LOAN
30.09.17
Xem thêm bài

HÀ THỊ KIM YẾN – Chuyên gia Âm ngữ trị liệu HÀNG ĐẦU tại Việt Nam

chuyên gia âm ngữ trị liệu avt
Là nhà tiên phong của lĩnh vực Âm ngữ trị liệu tại Việt Nam, Cô Hà Thị Kim Yến trong 40 năm qua không ngừng miệt mài nghiên cứu học hỏi để có thể mang khả năng nói đến trẻ khiếm thính, trẻ bại não và trẻ chậm nói. Với sự tâm huyết của mình, cô đã giúp hàng trăm trẻ quay trở lại cuộc sống như trẻ bình thường, thắp lên niềm tin cho rất nhiều bậc phụ huynh đang có con em khiếm thính.

NGƯỜI THẮP LỬA NIỀM TIN, MANG KHẢ NĂNG NÓI CHO TRẺ CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

H à Thị Kim Yến là tên đầy đủ của tôi. Cách nay 40 năm tôi tôi đã được nhận vào làm việc tại bệnh viện Nhi Đồng, đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Là một trong những nhà Vật Lý Trị Liệu được đào tạo chính quy với các chuyên gia Canada trước năm 1975, nhưng vốn liếng để làm việc với trẻ con, môi trường bệnh viện Nhi Đồng thì là một thách thức quá lớn, vì ở trường không dạy gì về trẻ con. Chính thách thức đó đã thúc đẩy tôi phải tự học hỏi rất nhiều. Đến năm 1990, nước nhà mở cửa, các nhà Vật Lý trị liệu ở Nhi Đồng đã được đón tiếp cô Jan Verduin, nhà VLTL của Mỹ trước đây làm tình nguyện viên cho bệnh viện Nhi Đồng 1, từ cô đã kết nối nhiều nhà VLTL của Mỹ như bà Laura Case MS. PT. PCS., bà Yda Jean Smith, đã đến giúp chúng tôi phát triển sự nghiệp VLTL chuyên sâu cho trẻ bại não và cho sơ sinh sau này. Sau các cá nhân chuyên gia về Vật Lý trị liệu trẻ em là sự hợp tác của hội Frienship Bridge của Mỹ, hội L’ AMPHORE của Pháp đã hỗ trợ rất nhiệt tình các lĩnh vực can thiệp chuyên sâu cho trẻ bại não như can thiệp khó khăn về nhìn, khó khăn về ăn uống, về khuyết tật vận động, về cảm giác.
Năm 2002 sau khi được tham quan học tập 3 tháng tại bệnh viện Lenval, trung tâm Phục Hồi MDI ở Pháp, tôi bắt đầu phát triển Dự án Can thiệp khó khăn giao tiếp cho trẻ bại não, trẻ chậm nói tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Khởi đầu là từ những kinh nghiệm học tập từ các nước phát triển, tranh thủ học tập khi có các chuyên gia Âm-Ngữ trị liệu đến làm việc và tự học qua sách vở tài liệu. May mắn đến cùng lúc ấy là tôi được tham dự khóa học 2 năm về Âm Ngữ trị liệu , đây là chương trình hợp tác đào tạo giữa Tổ chức Trinh Foundation của Úc và Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch. Chương trình học quý giá này đã củng cố kiến thức và kỹ năng giúp tôi trở nên thành thạo hơn trong lĩnh vực Âm-Ngữ trị liệu, bà Sue Woodward, giám Đốc tổ chức Trinh Foundation cùng nhiều chuyên gia Âm-Ngữ trị liệu của nước Úc đã gọi tôi là nhà tiên phong của lĩnh vực này tại Việt Nam.
Năm 2009, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc ấy là Bác sĩ Tăng Chí Thượng đã giao nhiệm vụ cho tôi là can thiệp cho trẻ khiếm thính đeo máy trợ thính phục hồi nghe-nói để khoa Tai-Mũi-Họng tiến hành cấy ốc tai điện tử. Vẫn tự học là chính, nhưng tôi vẫn được có cơ hội tham quan học ở bệnh viện ACH (Arkansas Children Hospital), LaRabida Hospital, một số các trung tâm Phục Hồi ở tiểu bang này về Âm-Ngữ trị liệu và phục hồi sau cấy ốc tai điện tử thuộc khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện ACH. Sau đó, bệnh viện Nhi Đống đã chọn hợp tác với MED-El để thực hiện chương trình phục hồi thính giác cho trẻ khiếm thính. Cá nhân tôi cũng đi đến quyết định là làm việc với MED-EL sau khi nghỉ Nhi Đồng 1. Tại đây tôi đã được đào tạo chuyên sâu về phương pháp Trị Liệu Thính Giác_Lời Nói (AVT) tại các bệnh viện thuộc quốc gia Singapore, Malaysia, bên cạnh đó các chuyên gia quốc tế về AVT của MED-EL thường xuyên đến Việt Nam để huấn luyện cho đội phục hồi về AVT.
Cho đến nay, tôi vẫn đều đặn tham gia các hội thảo quốc tế về Âm ngữ trị liệu để cập nhật những kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực này, đồng thời cũng mang kiến thức của mình đào tạo lại các giáo viên hiện đang công tác tại các trường khiếm thính, với mong muốn ngày càng nhiều trẻ có thể phục hồi ngôn ngữ.
Năm 2017, tôi vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được nhận chứng chỉ từ AGBell - tổ chức uy tín hàng đầu về đào tạo Chuyên gia Âm ngữ trị liệu cùng 8 giáo viên khác của hearLIFE.