Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và tư vấn miễn phí cho trẻ điếc bẩm sinh

nghe kem o nguoi tre
Lãng tai – không còn là bệnh của riêng người già
31.07.17
Cơ hội cho bệnh nhân được cấy ỐC TAI ĐIỆN TỬ MIỄN PHÍ 2017
31.07.17
Xem thêm bài

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và tư vấn miễn phí cho trẻ điếc bẩm sinh

Lãnh đạo Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội nhận 3 bộ cấy ốc tai điện tử để ghép cho trẻ có chỉ định

Theo thống kê của WHO, trên thế giới có 360 triệu người khiếm thính, trong đó có 32 triệu trẻ em bị khiếm thính. Còn theo số liệu của Tổng cục Dân số Việt Nam, trong năm 2013, nước ta có 5.000 trong tổng số 1,2 triệu trẻ em khiếm thính. Trong số đó có 3.500 trẻ khiếm thính có chỉ định cấy ốc tai điện tử.

Tuy nhiên theo PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trở ngại lớn nhất là giá thành thiết bị quá cao (khoảng từ 200-700 triệu đồng) mà không được thanh toán bảo hiểm. Hiện nay toàn bộ chi phí do gia đình người bệnh tự chi trả.

Năm 2016, cháu Nguyễn Viết Xuân Trường – Tĩnh Gia, Thanh Hoá đã được cấy ghép ốc tai điện từ miễn phí tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. PGS Thành cho biết, sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của cháu quá khó khăn, nhà có 3 chị em đều bị điếc bẩm sinh. Hai chị lớn đã 11 và 9 tuổi nên không thể hỗ trợ được​, chỉ có bé Trường 15 tháng tuổi nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho bé.

Đến nay, bé Trường đang tập nói và có khả năng tiếp nhận thông tin. Trong khi đó, PGS Thành cho hay, để trẻ có được cơ hội tốt nhất khi cấy ốc tai điện tử là từ 12 đến 24 tháng. Chính vì thế, các bác sĩ mong muốn trẻ được khám sàng lọc sớm để có thể cấy ốc tai điện tử, giúp bé sớm hoà nhập cộng đồng, không trở thành người tàn tật trong tương lai.

Với trẻ khiếm thính, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ trở thành bệnh nhân câm – điếc, chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng, tự kỷ. Còn nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời (đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi) thì có cơ hội trở về sức nghe bình thường và hòa nhập cộng đồng.

Hiện tại theo PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, tại bệnh viện đã có trên 120 trường hợp bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật với tỷ lệ thành công 100%, giúp các em có thể hòa nhập với cuộc sống và có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường.

Theo thông tin từ khoa Tai Mũi Họng trung ương, việc khám và tư vấn miễn phí sẽ được triển khai trong giờ hành chính mỗi thứ 5 hàng tuần tại phòng khám Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội). Ngoài ra, bệnh nhân có thể đăng ký khám qua số điện thoại: 04-629 34614 – 090 1800 405.

Theo Sức khỏe Đời sống

error: