04 lý do giúp hearLIFE trở thành dịch vụ cung cấp Máy trợ thính, Ốc tai điện tử hàng đầu Việt Nam
28.08.17
Phuong phap AVT, Auditory Verbal Therapy
Phục hồi ngôn ngữ cho trẻ cấy Ốc tai điện tử bằng phương pháp AVT
29.08.17
Xem thêm bài

Ưu điểm của dải điện cực bao phủ trọn ốc tai

Dải điện cực là phần thiết bị luồn vào ốc tai, thay thế chức năng của tế bào lông, chuyển các dao động cơ học của sóng âm thành tín hiệu điện kích thích dây thần kinh thính giác. Do đó, âm thanh truyền lên não và người nghe cảm nhận được sự tự nhiên hay không phụ thuộc rất nhiều vào dải điện cực.

Vậy, như thế nào là dải điện cực tối ưu cho Ốc tai điện tử? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Dải điện cực không bao phủ trọn ốc tai?

VAI TRÒ CỦA DẢI ĐIỆN CỰC

Dai dien cuc bao phu tron oc taiDải điện cực được đặt vào bên trong các vòng xoắn ốc tai, nhận tín hiệu từ sound processor (thiết bị đeo ngoài), phát ra điện trường kích thích dây thần kinh thính giác Hay nói cách khác, Dải điện cực thay tế bào lông trong ốc tai thực hiện nhiệm vụ kích thích dây thần kinh thính giác.
Mỗi vị trí tế bào lông bên trong ốc tai tương ứng với 1 tần số âm nhất định, từ cao đến thấp tương ứng từ vòng xoắn đáy lên vòng xoắn đỉnh ốc tai. Như vậy, chất lượng của âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào dải điện cực đặt vào ốc tai. Âm thanh có nghe tự nhiên hay không, có nghe được ở đầy đủ các tần số hay không, câu trả lời nằm ở Dải điện cực.

ƯU ĐIỂM CỦA DẢI ĐIỆN CỰC BAO PHỦ TRỌN ỐC TAI

Như đã nói, mỗi vị trí tế bào lông tương ứng với một tần số âm nhất định. Dải điện cực khi bao phủ trọn ốc tai cũng sẽ tương ứng với mọi tần số.

Điều này có nghĩa, ưu điểm của dải điện cực bao phủ trọn ốc tai là giúp tai nghe được âm thanh ở mọi tần số một cách tự nhiên nhất như người bình thường.

⇒ Vậy điều gì xảy ra nếu dải điện cực không bao trọn ốc tai?

Người được cấy ghép sẽ không nghe được các âm tần số trầm. Ví dụ: giọng nam giới, các âm “m, d, b, n, ng, u, e, i…”… hoặc nếu có nghe được thì âm sắc sẽ không tự nhiên như thật do quá trình tinh chỉnh (mapping).

Chúng ta tưởng tượng toàn bộ ốc tai trải dài ra như 1 cây đàn piano, mỗi vị trí tế bào lông bên trong ốc tai tương ứng như 1 phím đàn piano. Nếu dải điện cực không bao phủ ốc tai, nghĩa là 1 số phím đàn piano ở bên trái (tần số trầm) không bị kích thích.

Như hình bên cạnh, khi dải điện cực thông thường chỉ dài khoảng 25 mm, nó không bao phủ trọn ốc tai, cũng như tai không thể nghe hết các âm thanh từ các nốt trên phím đàn.

DẢI ĐIỆN CỰC MEDEL

Điện cực MEDEL phát ra sự kích thích suốt chiều dài của ốc tai, nhờ đó tạo ra một trải nghiệm âm thanh đầy đủ, trung thực như âm thanh bình thường.

Dien cuc oc tai Medel

Cùng với chiều dài tối ưu, với đặc tính cực kì mềm và linh hoạt của Dải điện cực MEDEL không những giúp bảo tồn cấu trúc ốc tai, mà còn giúp ca phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: medel.com

bao phủ trọn ốc tai

Ốc tai điện tử và các con số