Workshop Tầm soát, Chẩn đoán và Can Thiệp cho trẻ nghe kém
WORKSHOP dành cho Bác sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Cần Thơ
11.09.17
đo thính lực tốt nhất
hearLIFE – Giải pháp toàn diện bệnh nhân giảm thính lực
18.09.17
Xem thêm bài

Chỉnh máy sau cấy ốc tai

Các thông tin phụ huynh cần biết về quá trình chỉnh máy sau cấy ốc tai

Thông thường sau thời gian từ 3 đến 4 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hẹn đến công ty để bật thiết bị. Quá trình chỉnh máy còn gọi là Mapping và được thực hiện bởi nhà thính học hoặc chuyên viên thính học được huấn luyện bài bản. Bạn sẽ thấy thiết bị bên trong được kết nối với 1 máy tính, nhà thính học chỉnh trên máy, bạn sẽ nghe tiếng “bíp bíp” hoặc những tiếng động lớn. Sau đó sẽ được hẹn lịch quay trở lại chỉnh máy nhiều lần tiếp theo. Sau đây là các thông tin cơ bản mà phụ huynh hay bệnh nhân cần phải biết về quá trình Mapping.

Quá trình mapping giúp tối ưu hóa khả năng hoạt động của thiết bị trong các môi trường khác nhau. Mỗi công ty cung cấp thiết bị sử dụng các thuật ngữ khác nhau, có các chiến lược chỉnh máy khác nhau, tuy nhiên đều có các qui luật chung:

  • Thiết lập ngưỡng phát hiện âm thanh (THR, T levels) và ngưỡng nghe âm thanh dễ chịu (MCL, C levels)
  • Đo trở kháng của các điện cực nằm trong ốc tai (IFT)
  • Đo đáp ứng kích thích của thần kinh thính giác (ART, NRI): đáp ứng của thần kinh thính giác với các tiếng Bíp được chỉnh trên máy tính, phương pháp này nhằm xác định dây thần kinh thính giác có đang đáp ứng với các kích thích từ các điện cực hay không, chứ không xác định được khả năng nghe thật sự của bệnh nhân.
  • Đo ngưỡng nghe thật sự của bệnh nhân: tùy theo lứa tuổi mà chuyên gia thính học sẽ lựa chọn phép đo phù hợp như thính lực hành vi tăng cường hình ảnh (VRA), thính lực đồ chơi, thính lực đơn âm. Đây là các phép đo có giá trị đánh giá khả năng nghe thật sự của bệnh nhân sau cấy ghép. Phụ huynh cần được thông báo và cung cấp đầy đủ chi tiết về sức nghe của trẻ ở mỗi lần chỉnh máy, giúp theo dõi chính xác khả năng nghe của trẻ sau mỗi giai đoạn chỉnh máy.
  • Tiêu chuẩn vàng của quá trình chỉnh máy là nâng ngưỡng nghe lên mức từ 15 đến 25 dB ở tất cả các tần số. Lưu ý rằng ngưỡng nghe trong hình quả chuối của bảng thính lực đồ, ví dụ 30dB là không đủ để cho bệnh nhân hiểu được lời nói trong môi trường ồn. Đánh giá khả năng hiểu lời nói là quan trọng hơn so với đánh giá khả năng nghe các âm sắc đơn âm.

Bất cứ khi nào phụ huynh có lo lắng hay nghi ngờ về sự thay đổi khả năng nghe của trẻ, hãy liên hệ ngay với nhà thính học để được kiểm tra thiết bị và đo thính lực kiểm tra, so sánh với các kết quả ở các lần chỉnh máy trước đó, nhằm có được kết quả tối ưu nhất cho trẻ.

Mapping cho trẻ sau cấy ốc tai.

Ngưỡng nghe lý tưởng của bệnh nhân sau cấy ghép ốc tai. Lưu ý nếu ngưỡng nghe nằm trong vùng màu xanh (quả chuối) là chưa đủ cho việc nghe hiểu lời nói trong môi trường ồn.

Chuyên gia MED-EL tổng hợp.